pregeu-pc-1440x164.jpg

Uống thuốc ngừa thai khi mang thai

Hỏi - 25/10/2010
Kính thư Bác Sỹ, MOng Bác sỹ Tư vấn giúp em Ngày 27/8/2010 - 01/9/2010 trong thời gian này em đã uống 7 viên thuốc ngừa thai hiệu Marvellon - thuốc tránh thai bình thường (do em có việc đi xa nên muốn dời kỳ kinh)trước khi uống em đã thử que vẫn chưa có thai, ngày 14/9/2010 em thấy khác thường, khám ra có thai 6 tuần, có nghĩa là em đã dùng thuốc khi đã có thai mà không hay, vậy với lượng thuốc như thế có ảnh hưởng đến thai nhi hay không ạ, mong bác sỹ tư vấn giúp em.
Trả lời
Chào em,

Thuốc tránh thai em uống là loại thuốc tránh thai nội tiết dạng kết hợp gồm hai thành phần là estrogen và progesteron với cơ chế tác dụng là làm ức chế sự phóng noãn, ngăn cản sự làm tổ  của trứng đã thụ tinh, ngoài ra thuốc còn làm tăng hoặc giảm nhu động của vòi trứng và ngăn cản sự di chuyển của tinh trùng vào buồng tử cung.

Tóm lại, các viên thuốc kết hợp có tác dụng ức chế sự phóng noãn là chủ yếu. Trong trường hợp của em khi uống thuốc em đã có thai mà không hay, và điều đó làm cho em lo lắng có ảnh hưởng gì đến thai nhi hay không, thì theo khuyến cáo của các nhà chuyên môn mặc dù không nên uống khi có thai tuy nhiên theo cơ chế tác dụng của thuốc cũng như số lượng thuốc mà em đã uống không đáng kể do đó chúng tôi nghĩ rằng nếu em có ý định giữ thai lại thì vẫn có thể được. Tuy nhiên, em cần theo dõi khám thai thường xuyên, định kỳ tại các cơ sở y tế có các phương tiện chẩn đoán sớm các bất thường của thai nhi.

Chúc em có nhiều sức khoẻ.     

BS. CKII. Dương Phương Mai

Khoa Kế hoạch gia đình - Bệnh viện Từ Dũ