pregeu-pc-1440x164.jpg

1 Dong Mach Ron

Hỏi - 11/11/2010

Chao Bac Sy!

Em hien co thai duoc 20 w , sieu am chuan doan 1 DM ron, em da kham tien san tai BVTD,  BS da cho sieu am va thu mau va dang cho ket qua xet nghiem nuoc oi. Em co mot so thac mac sau rat mong bac sy giup do giai dap:

+ Neu ket qua xet nghiem oi binh thuong thi kha nang em be sinh ra co bi di tat bam sinh nao khong. (em rat muon biet de chuan bi tam ly va chuan bi cham soc be duoc tot hon sau khi sinh)

+ Em can phai bo sung them thuoc hoac thuc pham gi de em be duoc khoe manh binh thuong nhu bao tre khac.

+ Ngoai xet nghiem huyet do , sieu am va choc oi thi em co can lam them xet nghiem nao nua de biet truoc cac di chung neu co

Rat mong duoc bac sy hoi am,

Thanh that cam on,

Thuy

 

Trả lời

Chào bạn, 

Bình thường trong dây rốn liên kết giữa mẹ và thai có 3 mạch máu: 2 động mạch và 1 tĩnh mạch. Bất thường ở dây rốn thường gặp nhất là 1 động mạch rốn, chiếm 0,08% - 1,9% trong tổng số thai kỳ. Bất thường cấu trúc khác có thể kèm theo gồm: hệ niệu sinh dục, hệ tim mạch, hệ xương khớp, hệ thần kinh và rối loạn nhiễm sắc thể. Khi có 1 động mạch rốn duy nhất thì cần khảo sát kỹ hình thái thai nhi (siêu âm hình thái học) xem có kèm bất thường nào khác hay không. Một số tác giả đề nghị rằng chọc ối để khảo sát nhiễm sắc thể chỉ thực hiện khi có kèm bất thường cấu trúc khác. Nếu chỉ có 1 động mạch rốn duy nhất và không kèm bất thường nào khác thì tiên lượng tốt. Sau sinh bé cần được khám kỹ về tim để xem có bất thường hay không, vì chẩn đoán trước sinh có thể phát hiện được khoảng 62% những bất thường về tim.

Bạn cần ăn uống đầy đủ các chất như các sản phụ khác, không có chế độ ăn đặc biệt nào.

Các xét nghiệm thường qui và sàng lọc trước sinh theo qui trình khám thai là đầy đủ. Với những trường hợp có 1 động mạch rốn, bạn nên được siêu âm Doppler màu để khảo sát kỹ hơn nữa về hệ tim mạch thai nhi.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Khám Bệnh - Bệnh viện Từ Dũ