banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Bị cảm trong thời kỳ đầu mang thai

Hỏi - 07/10/2009

Vợ em mnag thai lần đầu được 6 tuần tính từ khi KKC. chưa đi khám thai lần nào dự định 2 tuần nữa đi khám. Tuần trước vợ em bị cảm sổ mũi, ho hắc hơi, sốt nhẹ 36độ5 - 36độ8. Không uống thuốc gì cả, khỏan 3-4 ngày thì hết cảm. bình thường vợ em khỏan 2-3 tháng là bị cảm 1 lần . vậy cho em hỏi là bị cảm như vậy thì thai nhi có bị ảnh hưởng gì không ạ. Em nghe nói thời kỳ đầu mang thai mà bị cảm thì rất ảnh hưởng đến thai.

Cho em hỏi 1 vấn đề nữa là trước khi chuẩn bị mang thai phải đi tiềm phòng ngừa bệnh rubella, thủy đậu, siêu vi B, cúm...  Nhưng bất ngờ mang thai nên tụi em không biết chưa tiềm phòng các bệnh đó thì có sao không nữa. Em lo quá.

Trả lời
Chào em,

 Thai 6 tuần là nên đi khám, không phải đợi thêm 2 tuần nữa làm gì. Khám sớm để xác định tuổi thai, vị trí túi thai, tình trạng thai, số lượng thai. Cảm hắt hơi sổ mũi lập lại vài tháng 1 lần có lẽ do viêm mũi dị ứng. Nhiệt độ 36 độ 5 đến 36 độ 8 không gọi là sốt. Sốt khi nhiệt độ cặp nách > 38 độ C. Thân nhiệt bình thường là 37 độ C.

Viêm mũi dị ứng không ảnh hưởng nặng nề cho thai kỳ. Nếu hắt hơi sổ mũi thường xuyên hoặc ho mạnh có thể gây động thai. Những thai phụ bị cảm do nhiễm Rubella trong 3 tháng đầu thai kỳ thì bị ảnh hưởng rất nặng nề trên thai nhi, có thể gây dị tật bẩm sinh lên đến 90%. Nếu bạn lo lắng thì nên cho vợ đi khám và khai với bác sĩ là có cảm sổ mũi để được xét nghiệm để loại trừ Rubella. Ngoài ra, vợ bạn cũng nên ăn đầy đủ chất và uống nhiều nước cam nước chanh.

Trước khi mang thai tối thiểu 3 tháng nên tiêm ngừa những bệnh như Rubella, thủy đậu, viêm gan   siêu vi B...Nhưng nếu đã mang thai thì chỉ tiêm ngừa một loại là VAT để dự phòng uốn ván thai nhi.

Ts. Bs Lê Thị Thu Hà
Khoa Khám Bệnh - Bệnh viện Từ Dũ