banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Ve BHYT khi sinh con

Hỏi - 22/09/2009

Cho minh hoi nhung van de sau:

  1. BHYT cua minh o BV Hoan My, nhung minh muon sinh tai BV Tu Du, vay minh can nhung giay to gi? Toi nghe noi can giay chuyen vien cua BV Hoan My va mang qua Tu Du, nhung giay chuyen vien nay minh lay khi nao? Lay truoc khi nhap vien de sinh hay khi nhap vien Tu Du de sinh thi nguoi nha phai di lay giay chuyen vien ngay?

  2. Chi phi cho 1 lan sinh thuong/mo la bao nhieu (sinh dich vu, phong 2 nguoi, thoang, sach se). Vien phi khi sinh co BHYT thi duoc mien phi 100% hay bao nhieu? Thuoc uong co mien phi luon khong?

  3. Thai cua minh duoc 31 tuan roi, nhung khoang 1 tuan nay, 2 ban tay minh hay bi te te, dem ngu luon bi te tay, con ban ngay thi it te, neu lam gi lau 1 chut thi te, nhung tay trai lai thuong bi te nhieu hon. Nhu vay la sao?

  4. A, minh nghe noi, o BV Tu Du, sinh con gai thi duoc thuong 2 trieu, dung khong?

Xin tra loi giup minh. Chan thanh cam on.

Trả lời
Chào chị!

* Về BHYT

- Trước hết, phải xác định bảo hiểm của chị là do BHXH thàn phố hay ở tỉnh cấp.
+ Nếu là do BHXH thành phố cấp thì khi vào sinh tại Bệnh vện Từ Dũ không cần giấy chuyển viện nhưng giấy bảo hiểm phải hợp lệ.

+ Nếu bảo hiểm của tỉnh khác mà nhập viện và sinh trong vòng 24 giờ thì không cần giấy chuyển viện.

- Giấy chuyển có thể lấy tại nơi đăng ký ban đầu trước khi nhập viện.

- Chi phí cho một lần sanh:
+ Sanh thường dịch vụ từ 800.000 đ -> 1.600.000 đ (tuỳ theo yêu cầu của BN).
+ Sanh mổ dịch vụ là 1.500.000 đ (nếu BN có vết mổ cũ thì cộng thêm 500.000 đ/ vết mổ).
+ Tiền phòng dịch vụ 02 giường từ 150.000đ -> 300.000đ / ngày / giường.
+ Chi phí điều trị dưới 3.500.000 đ (không bao gồm các khoản dịch vụ trên).

- BHYT chỉ chi trả cho các khoản như: thuốc, y dụng cụ....có trong danh mục của bảo hiểm và không thanh toán cho các khoản dịch vụ và ngoài danh mục.

- Nếu bảo hiểm hợp lệ, toa thuốc uống sẽ được miễn phí.

Trương Giới Nhân
P. TCKT - Bệnh viện Từ Dũ

* Sức khoẻ mang thai

Chào bạn,

Triệu chứng tê tay hoặc tê chân ở người có thai là do giảm lượng máu đến đầu chi thiếu. Nguyên nhân có thể sự chèn ép mạch máu, do co mạch hay phù nề. Điều  quan trọng là đánh giá tình trạng cao huyết áp. Nếu bạn có cao huyết áp kèm  theo là triệu chứng của tiền sản giật, lúc này cần đánh giá xem là tiền sản giật  nặng hay nhẹ có cần thiết nhập viện hay không. Vì thế bạn cần khám để kiểm tra huyết áp và làm thêm xét nhgiệm nước tiểu. Nhân viên văn phòng hoặc những nghề phải làm việc bên máy tính thường xuyên cũng dễ bị tê tay. Tư thế nằm ngủ không  đúng, nghiêng về 1 phía hoặc chèn 1 bên tay cũng dễ bị tê tay do chèn ép mạch máu. Thiếu vitamin nhóm B đặc biệt là vitamin B1 cũng dễ bị tê tay tê chân. Để giảm tình trạng này cần giải quyết nguyên nhân nếu có.Vận động đều hoặc xoa bóp để máu lưu thông dễ dàng cũng có thể cải thiện được tình trạng trên.

Ts. Bs. Lê Thị Thu Hà
Khoa Khám Bệnh - Bệnh viện Từ Dũ

* Sinh con gái được thưởng:

Hiện tại Bệnh viện Từ Dũ chưa nhận được một chỉ thị hay một quyết định nào của Bộ Y tế về việc sinh con gái thì được thưởng hoặc miễn viện phí. Vì vậy, việc sinh con gái tại Bệnh viện Từ Dũ chưa thể giải quyết về vấn đề thưởng hoặc miễn viện phí.

Chúc chị may mắn và hạnh phúc.

Ban quản trị website