banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Cho em hỏi hồi nhỏ có phẫu thuật hậu môn tạm , bây giờ có ảnh hưởng đến thai nhi không BS

Hỏi - 02/10/2009

chào Bác Sĩ. Em  27tuổi, xin cho em hỏi là hồi nho em đã từng làm phẫu thuật hậu môn tạm bên hông bụng  bên trái vì em đi đại tiện bằng hậu môn không được. năm em 13tuổi thì em đã được phẩu thuật lại không còn hậu môn tạm và đi ngòai như người bình thường.  giờ em đang mang thai em không biết là con em có bị di truyền giống em hồi nhỏ hay không, liệu vết sẹo bên hông bụng mà hồi xưa làm hậu môn tạm có ảnh hưởng đến việc mang thai và sinh con hay không.

Cho em hỏi một vấn đề nữa là em đang mang thai vì em trễ kinh 20 ngày rồi, thử que lên 2 vạch khi em vừa mới trễ 1 ngày, kỳ kinh cuối của em vào ngày 14/08/2009. Kinh nguyệt của em rất đếu.em dự định đến BV Từ Dũ  để khám . nhưng em không biết khi nào mơi đi khám lần đầu vào thời gian đầu trong 3 tháng đầu. vì 5 tháng trước em có thai khi trễ kinh 12 ngày thử que lên 2 vạch và em đi khám ở BV ĐHYD  siêu âm bằng đầu dò nhưng không thấy  thai trong hoặc ngòai tử cung , các bộ phận khác cũng bình thường . Nhưng tối hôm đi khám về em bị ra máu và sáng ngày mai em đi khám lại BS siêu âm lại nói em bị xảy thai. Nên giờ em sợ đi khám sợ vì chuyện đó vẫn còn ám ảnh em đến bây giờ nên em không dám đi khám sớm. Xin BS cho em biết là khi nào em có thể đi khám lần đầu được ạ

Em xin cám ơn rất nhiều

 

Trả lời
Chào em,

Trước hết chúc mừng em vì đã trở lại bình thường sau những lần   phẫu thuật đường tiêu hóa.

Quan trọng hơn hết hiện nay là đường sinh dục em  bình thường. Em đã khám tại BV Từ Dũ và không ghi nhận bất thường là tốt.

Kinh cuối của erm vào ngày 14/08/2009 và đã thử que Quickstick lên 2 vạch vào ngày 15 tháng 9, như vậy tuổi thai bây giờ là 7 tuần. Thời điểm này, em nên đến BV khám và siêu âm xem túi thai và phôi thai như thế nào. Việc sẩy thai lần trước theo chị nghĩ không phải do siêu âm mà là bản thân thai quá yếu (siêu âm không thấy thai). Hy vọng thai kỳ lần này khỏe mạnh.

Thân ái.

Ts. Bs Lê Thị Thu Hà
Khoa Khám Bệnh - Bệnh viện Từ Dũ