banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

chuyển dạ khi sinh

Hỏi - 19/08/2009
-Thưa bác sĩ, cho em hỏi, những tháng đầu mang thai em siêu âm bờ dưới lá nhau lan qua lỗ trong CTC, đến nay thai em còn 2 ngày được 40 tuần siêu âm lại: nhau mặt sau thân đáy, có phải nhau em bình thường rồi không ạ?
-Bác sĩ siêu âm nói đầu em bé xuống dưới khung chậu rồi, cho em hỏi trong khoảng thời gian bao lâu trở lại, em sẽ chuyển dạ sinh. Nếu hơn 40 tuần mà chưa sinh, vì nhà xa, em có thể  xin ở trong BV cho an tâm được không? vì lúc thai em gần 40 tuần, em xin BS ở lại BV không được vì BV rất đông.
-BS có cho em uống thuốc saferon ngày 1 viên, như vậy em có cần uống thêm viên sắt bổ sung hằng ngày nữa không?
Trả lời

Chào em,

Khi thai còn bé, vị trí nhau bám gần cổ tử cung là bình thường. Do vậy không thể kết luận nhau tiền đạo ở tuổi thai < 20 tuần, trừ trường hợp bánh nhau che kín hoàn toàn lỗ trong cổ tử cung. Khi thai lớn lên > 20 tuần, tử cung to dần lên, nhất là vào 3 tháng cuối thai kỳ do tử cung dãn lớn ra nên khoảng cách từ bờ dưới bánh nhau đến lỗ trong cổ tử cung cũng dài theo, tạm gọi là bánh nhau di chuyển xa cổ tử cung. Có những trường hợp thai 24 tuần là nhau tiền đạo loại 1 nhưng khi thai đến 32 tuần nhau không còn bám thấp nữa. Trường hợp của em đến gần ngày sinh thì việc di chuyển của bánh nhau không còn xảy ra nữa, việc xác định vị trí nhau qua siêu âm có thể được xem như là chính xác (với điều kiện người bác sĩ siêu âm đọc đúng). Vị trí nhau bám đáy thân là bình thường, không phải là nhau tiền đạo.

Việc xác định khi nào chuyển dạ sinh không thể dựa vào siêu âm được, chủ yếu dựa vào thăm khám lâm sàng xem cổ tử cung như thế nào, ngôi đã lọt chưa, …

Nếu > 40 tuần chưa sinh, em có thể vào viện chờ sinh vì nhà xa. Đối với những thai phụ nhà gần có thể theo dõi đánh giá sức khỏe thai nhi qua siêu âm và đo tim thai, nếu tốt cũng phải cho nhập viện ở tuổi thai 41 tuần chứ không thể để lâu hơn nữa.

Trong thuốc Saferon đã có chứa sắt do vậy em không cần bổ sung thêm chất sắt nữa.

Thân chào và chúc em được mẹ tròn con vuông.


Ts. Bs Lê Thị Thu Hà
Khoa Khám Bệnh - Bệnh viện Từ Dũ