banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Thuốc (bổ) uống hết trước thời hạn tái khám thai!

Hỏi - 28/09/2009

Xin chào bác sỹ!

Hiện tôi đang mang thai ở tuần thứ 23, trước đó một tháng tôi có đi khám thai. Thai nhi cũng rất tốt, sau khi kê đơn thuốc (theo tôi thấy đó là thuốc bổ,vì tôi có xem các thành phần của thuốc). Bác sĩ có hẹn một tháng sau tái khám. Tuy niên thuốc mà bác sĩ kê theo toa thì đã hết cách đây một tuần và tuần sau mới tới ngày hẹn tái khám. vậy tôi có thể mua thêm thuốc theo toa uống tới ngày tái khám có được không? Đây là lần thứ hai tôi khám thai tại bệnh viện từ dũ mà bác sỹ cho toa thuốc uống ít hơn thời hạn hẹn tái khám. Các lần trước  bác sỹ cho uống thuốc đủ với thời hạn tái khám. Vậy tôi có nên mua thêm thuốc uống hay thôi? Còn việc nữa là tử cung tôi khá gò (bụng cứng nhiều lần trong ngày, nhưng không đau!) theo bác sỹ thai ở tuần thứ 23 này đi bộ buổi sáng khoảng 500m thì có nên hay không?Rất mong nhận được sự trả lời sớm từ bác sỹ.

Xin cảm ơn rất nhiều!

Trả lời
Chào bạn,

Trước hết chúc mừng bạn vì thai nhi đang tiến triển tốt, trong thai kỳ cung cấp vitamin và khóang chất là rất cần thiết. Tuy nhiên trong thức ăn cũng có khá nhiều những thành phần này. Việc cung cấp thêm những viên thuốc là tốt, nhưng không nhất thiết uống mỗi ngày, vì thế nên bạn không phải mua thêm thuốc nữa.

Vào khỏang thời gian này trở đi tử cung có những cơn gò nhẹ không đau là bình thường, bạn có thể đi lại hoặc tập bơi lội rất tốt. Tuy nhiên nếu gò nhiều lần trong ngày, và bụng cứng gây khó chịu thì bạn nên nghỉ ngơi, đi lại nhiều có thể làm tử cung gò nhiều hơn, với tuổi thai hiện tại còn non ngày tháng nếu tử cung gò quá nhiều có thể gây sinh non.

Ts. Bs Lê Thị Thu Hà
Khoa Khám Bệnh - Bệnh viện Từ Dũ