banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

xin bac si tu van giup em

Hỏi - 12/08/2009
Thưa bác sĩ!
-Lần trước em có hỏi bác sĩ phương pháp gây tê ngoài màng cứng. Cho em hỏi thêm, em bị bệnh khó ngủ đã lâu, đến khi mang thai,  những tháng đầu em khó ngủ, tháng cuối hầu như mất ngủ luôn; vậy em có áp dụng pp gây tê ngoài màng cứng được không.
-Và em bị mất ngủ như vậy em sợ đến lúc chuyển dạ, em không có sức để sinh. Như vậy em có cần mổ chủ động không. vì hiện nay người em cũng hay mệt do thiếu ngủ mặc dù tháng cuối em không đi làm, nghỉ ngơi nhiều.
-Em được BS cho uống thuốc pruzena vì em hay muốn ói khan, mất ngủ nhưng uống thuốc này vào em chẳng cải thiện được tình hình này.
Em cảm ơn Bác Sĩ nhiều!
Trả lời

Chào em,

 Mất ngủ không phải là chống chỉ định của gây tê ngoài màng cứng, vì vậy nếu em không có những vấn đề như: có bệnh lý về máu, nhiễm trùng da vùng lưng nơi sẽ châm tê, gù hoặc vẹo cột sống, dị ứng với thuốc tê, tụt huyết áp nặng chưa điều chỉnh được, đang dùng thuốc chống đông máu, viêm cấp tính, nhiễm trùng huyết, bệnh lý thần kinh-tủy sống, bệnh cột sống (lao, u bướu…) thì có thể áp dụng biện pháp đẻ không đau này.

Em bị mất ngủ khá lâu nên khám chuyên khoa nội thần kinh thêm.

Về sản khoa không có chỉ định mổ lấy thai vì mẹ mất ngủ hay mất sức. Nếu không có bệnh lý rõ ràng về thần kinh, em cũng nên nghỉ ngơi nhiều, ăn uống bồi dưỡng để nâng cao sức khỏe.

Chúc em thành công.

Ts. Bs Lê Thị Thu Hà
Khoa Khám Bệnh - Bệnh viện Từ Dũ