banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Lịch sinh hoạt bé 1 tuổi

Hỏi - 29/06/2021

Thưa Bác Sĩ, Em đang không biết phải sắp xếp giờ giấc của con ntn cho hợp lý và tốt cho bé ạ. Sáng bé còn ngủ thì tầm 6h em sẽ cho bé uống 200ml sữa và bé ngủ đến 9h-9h30 dậy vui vẻ thoải mái mà giờ này thì lại trễ quá để ăn sáng. Gần đây em có thử không cho bé uống sữa để bé dậy sớm và ăn sáng nhưng không hiệu quả. Bé có thức sớm nhưng trong tình trạng buồn ngủ, cáu gắt và không muốn ăn sáng. Tối thường bé ngủ lúc 10-11h, em cũng thử 8h tắt đèn và dẹp hết đồ chơi mà bé vẫn thức đến 10-11h mới chịu ngủ. (bé tự ngủ và ngủ chung giường với ba mẹ) Bác cho em hỏi thêm 2 vấn đề này nhé. Em có bs polcalmex cho bé uống buổi sáng tầm 9-9h30 với 2,5ml loại này bé uống thường xuyên được không ạ và uống tầm giờ đó có ổn không, bé uống được 5 tháng rồi ạ. Bé 1 tuổi đi phân khuôn thì có phải là bón không ạ. Từ khi em đổi sữa sang số khác thì bé đi phân khuôn, cứng, khô, rặn nhẹ nhưng không cáu gắt và ăn uống bình thường. Mong Bác Sĩ tư vấn rõ giúp e. Em cảm ơn

Trả lời

Em Mai Hương thân mến.

 Thường chúng ta hay tập cho bé ngủ, bú sữa, tập đi vệ sinh đi cầu, hay đi tiểu phù hợp với thói quen của người mẹ là tốt nhất vì làm như thế thì  người mẹ đỡ phải vất vả hơn, ví dụ: Bé ngủ thì mẹ cũng ngủ, bé thức thì mẹ cũng thức, bú hoặc tập ăn sau này cũng cùng giờ ăn uống của gia đình sau này bé có thói quen đến giờ sẽ có cảm giác thèm ăn , đây là những phản xạ có điều kiện tập sẽ quen dần đồng thời cũng phù hợp sau này khi bé đi học. khi cho bé uống thuốc em nên xem hướng dẫn sử dụng đi kèm bữa ăn hay lúc bụng đói mà uống cho phù hợp. Việc bé đi phân có khuôn, không vón từng cục thì không gọi là táo bón.

Khoảng 1 tuổi thì bé cũng rất thích hóng chuyện và cũng muốn khám phá thế giới xung quanh mặc dù chưa nói được nhiều nhưng bé cũng ngủ và thức theo sinh hoạt của mỗi gia đình vì thế em yên tâm nhé.  

BS. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế