banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Điều trị táo bón cho bé 1 tuổi

Hỏi - 17/06/2021

Em chào bác sĩ! Mong bác sĩ tư vấn giúp trường hợp của bé nhà em như này có phải là bị táo bón không ạ: Bé nhà em được 11m7d, nặng 8,8kg, cao 72cm. Thông thường bé cách ngày mới đi ị, và có thể đi 1-4 lần trong ngày hôm đó. Phần của bé thường cứng, đôi khi là viên, cục hoặc thành thỏi dài, màu xanh đen và mùi thối. Bé thường phải rặn mới ị được, và có những lần rặn đỏ mặt, chảy nước mắt hoặc hét lên mới ị được. Ngoài ra, bé ăn cháo xay lẫn thịt rau nhưng ăn rất hay ngậm, sữa công thức bé uống ngày khoảng 300ml (bé chỉ uống lúc ngủ đêm, ngày không uống ạ). Ban ngày bé có ăn thêm sữa chua/ váng sữa/ phô mai và thỉnh thoảng ăn hoa quả (bé không ăn hoa quả hàng ngày ạ). Thêm nữa, em có tham khảo Bác sĩ Quân Giáp (https://www.facebook.com/bacsyquangiap198), bác sĩ ấy tư vấn là bé nhà em bị táo bón, và kê dùng Royal kids ngày 2 gói, em có mua nhưng chưa cho bé dùng ạ. Vậy thưa bác sĩ, bé nhà em có phải là bị táo bón không ạ? Nếu bị táo bón thì có nên dùng Royal Kids không hay dùng thuốc / thực phẩm chức năng khác ạ? Còn nếu bé như vậy không phải là táo bón thì có nên cho bé dùng Royal Kids để giúp bé ăn ngon không ạ? Em mong nhận được tư vấn của bác sĩ ạ. Em cảm ơn bác sĩ nhiều ạ.

Trả lời

Em huevtt thân mến.

Bé nhà em cân nặng và chiều cao gần đạt chuẩn , việc đi cầu dực theo tính chất phân, số lượng, cách bé đi, màu phân thì không gọi là táo bón. Khi đi cầu người lớn và trẻ em đều có những cơn đau quặn bụng, kích thích gây đau và khi đi cầu phải sức ép thành bụng để tông xuất phân, nếu phân nằm lâu trong ruột già thì có màu đen, và hơi chắc vì mất nước, em duy trì sữa mẹ và tập cho bé ăn dặm đầy đủ các  nhóm thực phẩm. Thịt, cá, trứng, sữa và các sản phẩm của sữa, nhóm ngũ cốc rau củ, quả...tập cho bé ăn đa dạng thực phẩm sau nhằm dự phòng suy dinh dưỡng và sau này bé sẽ không kén ăn.

Việc dùng thuốc bổ cho trẻ phải dựa vào nhu cầu theo tuổi, cân nặng, bác sĩ sẽ khám và kê toa phù hợp tránh trường hợp tự ý mua thuốc , và dùng các thực phẩm chức năng theo quảng cáo sẻ ảnh hưởng đến phát triển thể chất, tâm thân, vận động đặc biệt gan và thận của trẻ chức năng chưa hoàn hảo nên các mẹ chỉ sử dụng thuốc khi có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa nhi hoặc dinh dưỡng.... 

cảm ơn em huevtt