banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Trẻ 3 tháng biếng ăn

Hỏi - 20/09/2020

Dạ chào bác sĩ ạ! Em sinh bé được 2,2kg và hiện tại bé nhà em đươc 3 tháng 6 ngày rồi ạ, mà bé nhà em được 4,6kg tức là lên được 2,4kg, tháng 1 bé lên được 1kg, tháng 2 bé lên được 0,7kg, tháng 3 lên được 0,6kg ạ. như vậy là ổn chưa ạ! Và gần đây bé nhà em có dấu hiệu biếng ăn, dấu hiệu này cũng gần 1 tháng ạ, em cho ti sữa mẹ hoàn toàn ạ. Và trước khi bé ngủ, bé hay quấy khóc, tình trạng quấy khóc cũng gần 1 tháng rồi ạ. Không biết bé có bị sao không ạ, và có cần đi khám không ạ

Trả lời

Chào em,

Đối với trẻ sơ sinh bình thường thì giai đoạn 3 tháng đầu trẻ sẽ tăng cân rất nhanh, có thể 800 gam - 1 kg mỗi tháng, bé nhà em do cân nặng sơ sinh thấp nên tăng cân như hiện tại là ổn rồi em nhé. Sữa mẹ là nguồn dưỡng chất hoàn thiện và đầy đủ nhất cho trẻ nên em tiếp nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và duy trì sữa mẹ đến 2 tuổi. Giai đoạn cho con bú, mẹ nên ăn uống đầy đủ để tạo sữa cho con, ăn đa dạng các loại thực phẩm khác nhau như ngũ cốc, thịt, cá, trứng, sữa, rau xanh và trái cây, uống nhiều nước.

Việc trẻ biếng ăn, có thể trong 1 vài giai đoạn phát triển vận động như tập lật, tập bò, tập đi, ...trẻ sẽ biếng ăn sinh lý, và giai đoạn này sẽ nhanh chóng qua mau, trẻ sẽ ăn uống lại như bình thường. Việc trẻ quấy khóc trước khi ngủ có thể do nhiều nguyên nhân như nhiệt độ phòng quá nóng, trẻ đói, tã ướt, hoặc môi trường xung quanh có gì làm trẻ khó chịu, ...Nếu trẻ không quấy khóc quá nhiều, bỏ bú, sụt cân, ... thì không sao em nhé.

Chúc em và bé khỏe!