banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Có cần bổ sung d3k2 cho trẻ không?

Hỏi - 15/06/2021

Chào bác sỹ. Bé nhà em sinh đúng 40 tuần tại BV Từ Dũ ngày 10/4/2021. Bé sinh được 3.3kg, dài 52cm. 2 tuần đầu sah sinh bé bú sữa Nan song song bú mẹ. Từ tuần thứ 3 sau sinh đến nay bé bú sữa mẹ hoàn toàn. Nay bé được 2 tháng 5 ngày, bé được 4.8kg, dài 57,3 cm. Bé đang có các hiện tượng này, em mong bác sỹ giải đáp giúp em ạ. 1. Từ khi sinh bé đi tiêu đều đặn và không có hiện tượng gì bất thường, thường sẽ đi 2-3 lần/ ngày và có khi là 1 lần/ ngày, phân vàng sệt bình thường. Đến khi bé được 1 tháng 9 ngày thì có hiện tượng bé 7 ngày mới đi tiêu được. E có cho bé đi khám siêu âm bụng thì bác sỹ kết luận là Trực tràng nhiều phân hơi, và kê men tiêu hóa + thụt hậu môn, tuy nhiên về nhà bé tự đi được nên em không sử dụng tác động gì tới bé. Sau đó bé đi bình thường 1 lần/ngày. Đến 1 tháng 22 ngày bé lại bị hiênn tượng 7 ngày không đi tiêu được. Em có sử dụng mật ong bơm hậu môn cho bé thì bé đi được ngay. Nhưng 4 hôm sau lại không đi được, em lại sử dụng thuốc thụt Rectiofar 3m 1 ống bơm cho bé thì bé đi được ngay. Và từ hôm đó đến nay lại sang ngày thứ 4 bé vẫn chưa đi tiêu được. Các lần sử dụng bơm hậu môn phân của bé đều vàng, sệt, và có bọt. Khi đi tiêu bé không có hiện tượng rặn khó. Hiện em đang cho bé uống men vi sinh Enterogermina được 3 ngày, liều dùng sáng - chiều mỗi lần 1/3 chai. Bé trong ngày xì hơi nhiều, có mùi. Buổi sáng thức dậy hay có biểu hiện rặn gồng mình, nhiều khi bé rănn muốn khóc luôn,nhưng chỉ xì hơi không đi tiêu. Khi bé lâu ngày không đi tiêu thì bụng vẫn mềm, không căng cứng. Thi thoảng bé có bị trớ khi bú nằm. Hàng ngày e có thực hiện massa bụng và đạp xe cho bé vào sáng sớm và các lúc bé thức trong ngày ( khoảng 2-4 lần/ ngày, mỗi lần khoảng 5 phút) Chế độ ăn của mẹ có bổ sung nhiều rau xanh, chủ yếu rau mồng tơi, rau má, rau lang, rau ngót. Còn lại thức ăn thịt lợn, cá, thịt bò ăn đều trong tuần. Em cũng đã bổ sung uống nước khoảng 2L/ngày. Tình trạng của bé như trên có phải là táo bón không ạ? Em có cần bổ sung thêm cho mẹ và bé thuốc hay tác động gì để bé đi tiêu đều đặn không ạ? Bác sỹ cho em xin hướng dẫn ạ. 2. Từ khi bé bước sang tháng thứ 2 thì hay có hiện tượng khó vào giấc ngủ mặc dù bé ngáp nhiều, tay dụi mắt dụi đầu nhưng không ngủ được. Khi bế trên tay bé sẽ ngủ, nhưng đặt xuống giường thì bé tỉnh luôn. Khi nằm ngủ bé rất dễ bị giật mình tỉnh dậy, bé hay vặn mình, tay chân khua khoắng, đầu lắc nhiều 2 bên và 2 chân co lên cao. Bé có hiện tượng như này có phải bị thiếu D hay canxi không ạ? Em bổ sung cho bé D3K2 Lineabon được không ạ? Và có thể dùng D3K2 cùng men vi sinh ở trên được không ạ? 3. Mẹ bổ sung thêm canxi Osteocare liều 2v/ ngày được không ạ? Và có ảnh hưởng gì đến em bé không ạ? Rất mong nhận được phản hồi của bác sỹ ạ. Em cảm ơn ạ.

Trả lời

Chào chị Hồng,

Đối với trường hợp bé nhà chị, chị đang làm rất tốt tất cả các liệu pháp không dùng thuốc (tập động tác đạp xe đạp, mát xa bụng, bổ xung chất xơ vào chế độ ăn của mẹ). Chị cũng đã khám bác sĩ và được chỉ định sử dụng thuốc, bé có cải thiện ngay sau đó. Tuy nhiên triệu chứng xuất hiện lại.

Trong trường hợp này, kết cấu của phân không có gì bất thường, tần suất đi tiêu của các bé từ 6 tuần - 3 tháng tuổi sẽ giảm dần và khác biệt giữa các bé: từ 1 lần/ngày đến 1 lần/tuần. Do đó với các triệu chứng này thì không thể kết luận bé bị bón. Bạn để ý thêm xem bé có bị chán ăn không vì các rối loạn tiêu hóa sẽ khiến bé chán ăn, khi đó thì nên đi khám lại bác sĩ để có điều trị phù hợp. 

Đối với việc bé khó ngủ. Nghiên cứu cho thấy rằng các bé thường không cảm thấy an toàn khi nằm ngủ ngửa (tuy nhiên không khuyến cáo cho bé nằm sấp do các vấn đề có thể nguy hại tính mạng liên quan đến việc nằm sấp ở trẻ). Do đó trong thời gian đầu có thể bé ngủ không ngon. Bạn không nên bế bé lên ngay lập tức khi thấy bé ngủ không được vì việc này tạo thói quen bé không nằm ngửa trên đệm. Ngoài ra, cần loại trừ các nguyên nhân khác khiến bé khó ngủ như là đói, ngủ nhiều các giấc khác, môi trường ngủ không thích hợp. Từ việc bé khó ngủ này ít nghĩ đến việc bé thiếu Canxi. 

Tại thời điểm hiện tại, do bé bú mẹ hoàn toàn, nên không khuyên sử dụng thêm D3k2 Lineabon, đặc biệt là chị Hòng cũng đang có lo lắng về đường tiêu hóa của bé. Theo dõi thêm tần suất đi tiêu và phân, cho bú mẹ thường xuyên (mỗi 2-4 giờ tối thiểu), tiếp tục các bài tập xe đạp và mát xa bụng. Nếu bé chán ăn hoặc có các biểu hiện khác thì chị nên đi khám bác sĩ. Chị không cần thiết phải bổ sung thêm Osteocare nhưng có thể dùng nếu muốn. 

Thân, 

ThS. DS. Nguyễn Hoàng Linh Đan

Files đính kèm