banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Bé 7 tháng biếng bú

Hỏi - 11/09/2020

Gửi bác sĩ, bé trai nhà em lúc sinh 2,6kg, hiện tại bé 7 tháng 8,4kg. Từ tháng 6 bé bắt đầu lười bú, 1 cử chỉ cỡ 100ml mà phải ép mới bú chứ ko tự bú, cả ngày chắc đc 4 cử bú và 2 cử ăn dặm. Bé ăn dặm cũng rất ít, uống bổ sung nước cũng ít, nhưng nước tiểu ko vàng hoặc vàng nhẹ. Đêm bé lại đòi ti mẹ, ti khoảng 5p lại ngủ, thức 4-5 lần 1 đêm, trằn trọc khó ngủ. Mỗi ngày bé phơi nắng, uống vitamin D (Vitamin D3+K2 Mk7) đầy đủ. Bé chưa mọc răng, chỉ mới biết lẫy, ngồi phải chống tay, chưa vững. Bé có thể uống thêm siro gì để cải thiện tình trạng biếng bú ko ạ? Có thể khám dinh dưỡng cho bé ở đâu ạ?

Trả lời

Chào em, 

Hiện tại cân nặng của bé nhà em theo tháng tuổi như vậy là đạt chuẩn rồi, em yên tâm nhé. Thường trẻ sẽ biếng ăn sinh lý trong một số giai đoạn phát triển vận động như trẻ tập lật, tập ngồi, tập đi. Con em hiện 7 tháng tuổi, đây là giai đoạn trẻ tập ngồi, tập ăn dặm, trẻ sẽ tập trung khám phá môi trường bên ngoài nên trẻ sẽ có thể biếng bú, nhưng trẻ vẫn chơi, ngủ bình thường, không quấy khóc thì chỉ là biếng ăn sinh lý và trẻ sẽ nhanh chóng quay lại như bình thường.

Em tiếp tục duy trì cho trẻ bú sữa mẹ theo nhu cầu của trẻ, các cữ sữa trong ngày nên đúng giờ, đừng cố gắng ép trẻ. Giai đoạn này trẻ đã ăn dặm nên mẹ cần cho trẻ ăn dặm từ ít đến nhiều, từ loãng đến đặc và ăn đa dạng các loại thực phẩm như ngũ cốc, thịt, cá, trứng, sữa và các chế phẩm của sữa, các loại rau xanh và trái cây. 

Chúc em và bé khỏe!