banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Cân nặng bé 7 tháng tuổi

Hỏi - 05/10/2020

Chào Bác sĩ, Bé nhà em là gái được 7 tháng, lúc sinh nặng 3kg (sinh tại thời điểm 38 tuần 1 ngày) nhưng tháng đầu bé tăng cân khá tốt nhưng hơn 1 tháng nay bé không lên cân, tháng thứ 6 và nay là tháng thứ 7 vẫn có 7.5kg và bú ít hơn bình thường, cho bình vào là khóc (bú ngoài hoàn toàn từ tháng thứ 5), cũng rất biếng ăn bột. Bé đang bú sữa công thức NAN 2 và ăn bột Dielac (bột mặn). Với cân nặng như vậy, bé có thiếu cân không ah? Em có cần phải đổi sửa không ah? Bé đã tự ngồi và tự bò được Ngoài ra, bé cũng không có nước mắt, em cho bé khám bên Nhi Đồng 2 khi bé được 3 tháng thì chẩn đoán bị tắc tuyến lệ và chỉ cách matxa, đến nay chỉ có mắt trái khi khóc thì ra được ít nước mắt, nhưng mắt trái lại đổ ghèn rất nhiều! Em có cho tái khám lại (15.06 nhưng hôm đó bé bị viêm phế quản) thì Bác sĩ nói chỉ làm được khi bé hoàn toàn khỏe mạnh, trước hoặc sau khi chích ngừa 15 ngày. Với tình trạng như vậy có ảnh hưởng thị giác của bé không ah? Bé moi chích ngừa IPV hôm 01.10 Mong nhận được phản hồi sớm! Cảm ơn Bác sĩ,N

Trả lời

Chào em,

Cân nặng theo tháng tuổi của bé nhà em như vậy là đạt chuẩn rồi em yên tâm nhé. Cân nặng của trẻ thường sẽ tăng rất nhanh trong 3 tháng đầu, có thể tăng trung bình 1 kg mỗi tháng, tuy nhiên sau đó sẽ tăng chậm lại. Ngoài ra, trong các giai đoạn phát triển vận động như tập lật, tập ngồi, tập bò, tập đi, ...trẻ có thể có tình trạng biếng ăn sinh lý, và trẻ sẽ trở lại bình thường trong thời gian ngắn. Giai đoạn này con em đang 6-7 tháng tuổi, trẻ tập ngồi và bắt đầu khám phá môi trường xung quanh, con cũng bắt đầu tập ăn dặm, nên trẻ sẽ có thể bú ít hơn và tăng cân chậm hơn là bình thường em nhé. Em chỉ cần lưu ý kiên nhẫn cho con bú nhiều cữ hơn bình thường kết hợp với ăn dặm. Giai đoạn này con chỉ mới tập ăn dặm nên không ép trẻ ăn quá nhiều, những tháng tiếp theo thức ăn dặm của con nên đa dạng các loại thực phẩm đến từ ngũ cốc, thịt, cá, trứng, sữa, rau xanh và trái cây.

Đối với tình trạng tuyến lệ của con, em cần đưa trẻ đi đến cơ sở y tế để được bác sĩ trực tiếp thăm khám, chẩn đoán và tư vấn hướng xử trí trí kịp thời, phù hợp với tình trạng của con em nhé.

Chúc em và bé khỏe!