banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Bé 6 tháng tuổi không bắt ti mẹ chỉ bú khi ngủ

Hỏi - 04/10/2020

Bé nhà em đã được 6 tháng tuổi. Bé bú ít hầu như chỉ bú để cho đỡ đói. Khoảng 3h e cho bú 1 lần nhưng hầu như khoảng 4 đến 5h bé mới chịu bú mỗi lần vậy chỉ bú được 1 bên vú. E không có nhiều sữa 1 bên vú căn đầy chỉ khoảng 60ml mà thôi có khi còn ít hơn. Không biết vì lý do gì mà hầu như bé sợ vú mẹ không chịu ngậm ti không bắt ti mẹ dù đã đói 4 đến 5h. Chỉ cho bú được khi bé ngủ say. Từ khi bé biết lật bé không chịu nằm yên bú mẹ. Bé lắc và trở người liên tục khi cho vú vào miệng bé. Cho bé bú ngày càng khó khăn hơn. Sinh bé được 3.1kg sau 6 tháng bé chỉ được 5.6kg. Bé chưa biết bú bình. Sợ bé đói em có đổ sữa công thức bằng muỗng cho. Bé vẫn không hợp tác nằm là cứ lật liên tục. Em rất lo lắng về tình trạng suy dinh dưỡng của bé. Không biết vì lý do gì mà bé không đeo vú mẹ ??? Hay bé có bệnh trong người. Xin được tư vấn

Trả lời

Chào em,

Bé không chịu bú mẹ có thể do nhiều nguyên nhân, em xem lại cách cho bé bú có đúng chưa, bé phải ngậm hết quầng vú mẹ, nếu chỉ ngậm đầu ti sữa mẹ ra ít làm bé khó chịu, quấy khóc và bỏ bú. Ngoài ra trong các giai đoạn phát triển vận động như tập lật, tập bò, tập đi, ... trẻ có thể mải mê khám phá xung quanh và lười bú. Bé nhà em 6 tháng tuổi đang trong giai đoạn tập ngồi và tập ăn dặm nên trẻ sẽ có thể lười bú. Tuy nhiên nếu là biếng ăn sinh lý trẻ sẽ hết trong thời gian ngắn. 

Nếu tình trạng lười bú của bé xảy ra trong thời gian dài, làm bé đứng cân hoặc sụt cân, em nên cho bé đến các cơ sở y tế để được thăm khám xác định nguyên nhân và xử lý kịp thời.

Chúc em và bé khỏe!