banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg
banner-dh-vuot-can-cung-me-01.jpg

Giao lưu trực tuyến: nhiễm nấm âm đạo

Mặc dù thực tế có đến 75% phụ nữ bị viêm âm đạo do nấm ít nhất một lần trong đời và có đến gần 50% bị tái phát nhiều lần trong 1 năm nhưng hầu hết chị em đều e dè trong việc chia sẻ và thậm chí còn không muốn trao đổi thông tin về bệnh, vì họ nghĩ nguyên nhân là do chính mình “không sạch sẽ”. Biểu hiện của viêm âm đạo do nấm  như vùng kín ngứa nhiều. Khí hư ra nhiều hơn bình thường, màu bột trắng hoặc giống như vảy trắng bám trên quần lót, có thể có mùi hôi, cảm giác nóng rát khi đi tiểu hoặc khi quan hệ tình dục. Với phụ nữ mang thai, nấm dễ tái phát hơn. Trong một số trường hợp, viêm âm đạo khi mang thai không có bất cứ biểu hiện nào khiến thai phụ không thể phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.
Trong chương trình giao lưu trực tuyến lúc 14 giờ chiều thứ Tư 31/7/2019, BS CKII NGUYỄN BÁ MỸ NHI, Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ sẽ chia sẽ với bạn đọc các kiến thức liên quan đến bệnh lý phụ khoa nêu trên, như:

- Nhiễm nấm âm đạo là gì?

- Nguyên nhân phổ biến gây viêm âm đạo

- Các triệu chứng thường găp

- Phương pháp điều trị

- Khả năng tái phát của bệnh  và các biện pháp phòng tránh.

- …

Quý bạn đọc, đặc biệt là chị em phụ nữ quan tâm đến những vấn đề sức khỏe sinh sản, mời tham gia buổi giao lưu với những câu hỏi gửi qua website Bệnh viện Từ Dũ –www.tudu.com.vn.

Hơn 2 tháng trước em phát hiện môi bé của mình bị sần sùi, huyết trắng, không hôi hay ngứa gì cả.  Em có đến khám ở BVTD. sau khi thăm khám, tầm soát UTCTC, SA thì kết quả là em chỉ bị nấm cadida. BS cho em toa thuốc gồm thuốc uống, đặt, rửa và thoa và hẹn tái khám sau 3 tháng. Sau đợt điều trị thì huyết trắng đã giảm đáng kể, em vẫn duy trì việc rửa bằng betadin xanh và thoa Canesten theo hướng dẫn. BS cho em hỏi là bây giờ em thay thế bằng dd rửa khác được không? (vì hiện tại em đã sd hết chai betadin r).

Bich - 22 tuổi

Trả lời:

Chào em

Toa thuốc điều trị như em mô tà là rất đầy đủ và hiện nay em cũng đã không còn triệu chứng khó chịu. Nếu vậy em có thể không cần sử dụng thuốc rửa betadin xanh và kem thoa Canesten kéo dài nữa.

Em cần tái khám để các BS phụ khoa đánh giá hiệu quả điều trị và xem xét có cần bổ sung điều trị gì thêm hay không? 

Thân mến

BS. CK2. Nguyễn Bá Mỹ Nhi - Ban giám đốc

Nhiễm nấm khi thai đã lớn 33-34 tuần thì có gây ảnh hưởng thai kỳ và bé kkhông bác sĩ?

Vành Khuyên - 32 tuổi

Trả lời:

Chào em

Thai kỳ thường gây tiết dịch âm đạo và làm giảm miễn dịch cơ thể mẹ do vậy thai phụ hay bị nhiễm nấm âm đạo. Ở tuổi thai 33 - 34 tuần nhiễm nấm âm đạo nếu không được điều trị và đặc biệt khi có kèm với nhiễm khuẩn liên cầu trùng tan huyết nhóm B (GBS) có thể sẽ gây vỡ ối non, nhiễm trùng ối, sanh non. Do đó, nếu có triệu chứng khó chịu nghi ngờ có nhiễm nấm thì thai phụ nên khám phụ khoa để được điều trị và chuẩn bị sạch đường âm đạo trước khi sanh.

Thân mến

BS. CK2. Nguyễn Bá Mỹ Nhi - Ban giám đốc

Kính thưa BS BS cho em hỏi, trước khi em mang thai em đã từng bị viêm âm đạo đã có khám và điều trị được 1 tuần thì viêm nấm đã khỏi. Đến khi em mang thai thì viêm âm đạo bị tái lại ở những ở tháng cuối thai kỳ(bị ra huyết trắng nhiều và ngứa). Em có khám thai định kỳ ở BV Hùng Vương và có nói với BS về vấn đề mình bị viêm âm đạo và đã có kiểm tra thì BS có cho em đặt thuốc ở âm đạo trong 1 tuần thì sau 1 tuần có dấu hiệu giảm nhiều nhưng khoảng vài tuần thì cũng bị tái lại( lần này thì huyết trắng ra ít hơn và cũng không bị ngứa nhiều) và em cũng xin thêm thuốc đặt ở âm đạo để điều trị thêm 1 tuần nữa.Nếu em đặt thuốc ở âm đạo như thế này trong thời gian mang thai thì có ảnh hưởng đến thai nhi nhiều không ạ và nếu như dấu hiệu bị viêm âm đạo vẫn không khỏi thì sau khi sinh và cho em bé bú sữa mẹ em vẫn điều trị tiếp được không ạ. Kính mong BS giảm đáp giúp em Em xin chân thành cảm ơn.

Nguyễn Thị Cẩm Giang - 29t tuổi

Trả lời:

Chào em

Thai kỳ vốn dĩ làm tăng tiết dịch âm đạo đồng thời giảm miễn dịch cơ thể mẹ vì vậy các phụ nữ có thai rất dễ bị nhiễm nấm âm đạo tái đi tái lại. Khi có triệu chứng tiết dịch lợn cợn, trắng đục, từng mảng, ngứa rát, sưng đau thì các chị em nên khám phụ khoa để được kê toa điều trị nhiễm nấm âm đạo trong thai kỳ. Đồng thời, thay quần lót có chất liệu thấm hút nước dễ, thay nhiều lần trong ngày (có thể 4 - 5 lần/ ngày), không lạm dụng thuốc rửa để việc điều trị đạt kết quả tối ưu. Việc đặt thuốc chống nấm trong âm đạo giúp làm sạch âm đạo chuẩn bị trước khi sinh không gây ảnh hưởng cho thai. 6 tuần sau sanh sản phụ nên được khám phụ khoa để kiểm tra lại đường sinh dục, bà mẹ cho con bú vẫn đặt thuốc chống nấm trong âm đạo được.

Thân mến

BS. CK2. Nguyễn Bá Mỹ Nhi - Ban giám đốc

Em bị viêm âm đạo đặt thuốc nhìu lần nhưng không hết hẳn khí hư đục đặt nhất là sau khi sạch kinh 1 tuần xét ngiệm dịch thì kq là trục khuẩn gram dương ++ bs cho thuốc đặt nhưng đặt mãi cũng không khỏi, khí hư đóng lên âm đạo màu trắng đặt nhìu, có phải viêm âm đạo sẽ bị gai sinh dục không, nước chảy cảm giát nóng rát vậy em điều trị ntn nhờ bs tư vấn giúp em

Ngọc vân - 28 tuổi

Trả lời:

Chào em

Em có thể nói rõ viêm âm đạo do nguyên nhân gì? Đặt thuốc nhiều lần là thuốc gì và thời gian bao lâu? Và có được các BS phụ khoa khám, kê toa hay không?

Trực khuẩn gram dương ++ có thể là lợi khuẩn Lactobacilli là nhóm vi khuẩn có lợi trong âm đạo. Em có thể đi khám phụ khoa để các BS đánh giá rõ tổn thương nếu có là gì?

Giữ khô vùng kín, không lạm dụng thuốc rửa nhiều lần mỗi ngày hoặc thụt rửa âm đạo, không đặt thuốc tùy tiện không có chỉ định của BS phụ khoa là các yếu tố góp phần gây khó khăn trong việc điều trị triệt để .

Thân mến

BS. CK2. Nguyễn Bá Mỹ Nhi - Ban giám đốc

Chào bác sĩ, Em độc thân, chưa quan hệ bao giờ. Từng mổ bóc tách u nang buồng trứng. Em vệ sinh vùng kín rất kỹ sau khi đi vệ sinh, nhưng dạo gần đây em hay bị ngứa, đi khám thì là viêm âm đạo do nấm. Em có uống thuốc theo toa nhưng tình trạng hay tái diễn, và ngứa nhiều vào những ngày hành kinh. Điều này có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe không ạ? Em nên làm gì để hạn chế bị viêm ạ? Em cám ơn bác sĩ

Trúc Phương - 28 tuổi

Trả lời:

Chào em

Em có thể nói rõ vệ sinh vùng kín rất kỹ là em đã thực hiện các biện pháp gì? Thuốc em uống là thuốc gì và trong thời gian bao lâu? 

Khi hành kinh môi trường pH âm đạo bị ẩm ướt, có máu, có những vật lạ cọ xát (băng vệ sinh) ....cho nên người phụ nữ thường có cảm giác khó chịu vủng kín vào những ngày hành kinh. Vì vậy, cần cố gắng giữ khô thoáng vùng kín bằng cách không để băng vệ sinh quá lâu (mỗi 4  - 6 giờ nên thay băng vệ sinh, lựa các loại băng vệ sinh mỏng mềm không gây kích ứng da và mặc quần không bó chật. Hành kinh là 1 tình trạng sinh lý với các khó chịu mà hầu như tất cả phụ nữ cảm nhận với từng mức độ khác nhau; trong những ngày có kinh nhiều. Tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng đến sức khỏe người phụ nữ nếu chúng ta hiểu và tôn trọng những hướng dẫn trên.

Thân mến

BS. CK2. Nguyễn Bá Mỹ Nhi - Ban giám đốc

Em bi nấm lên BV Từ Dũ hai lần vẫn không hết bs

Trúc Nguyên - 27 tuổi

Trả lời:

Chào em

Em có thể nói rõ thêm 2 lần chẩn đoán đó là gì? Các thuốc đã sử dụng là loại thuốc gì? Điều trị trong thời gian bao lâu? Đường uống hay đường đặt âm đạo? Và đã tái khám sau mỗi lần điều trị chưa?

Thân mến

BS. CK2. Nguyễn Bá Mỹ Nhi - Ban giám đốc

Bác sỹ hướng dẫn giúp em, để bệnh có thế hết hoàn toàn được không ạ?

Chi - 27 tuổi

Trả lời:

Chào em

Nhiễm nấm âm đạo có thể điều trị khỏi hoàn toàn với điều kiện:

- Cần kiểm soát các yếu tố nguy cơ gây bệnh (người bệnh có tiểu đường không? Có sử dụng kháng sinh liều cao kéo dài không? Có giữ khô sạch vùng kính không? Có thục rửa âm đạo không? Có tự ý đặt thuốc âm đạo không theo chỉ định của BS không? ...)

- Cần xác định bệnh sinh chính của viêm nhiễm phụ khoa là gì? (loạn khuẩn? Nấm? Nhiễm trùng roi?)

- Đã được điều trị theo đúng phác đồ nhiễm nấm âm đạo tái phát chưa, thời gian điều trị là bao lâu?

- Môi trường âm đạo có được duy trì ổn định theo pH sinh lý hay không.

- Cần tư vấn ý kiến BS phụ khoa về việc điều trị cho chồng, hoặc người phối ngẫu.

Em nên trở lại BS phụ khoa để được hiểu rõ thêm và được điều trị đúng.

Thân mến

BS. CK2. Nguyễn Bá Mỹ Nhi - Ban giám đốc

Em giữ gìn vệ sinh rất kỹ, thường xuyên rửa âm đạo bằng thuốc rửa phụ khoa. Nhưng em vẫn hay bị ra dịch loãng, hơi hôi. Có phải là em đã dùng nước rửa không đúng?

Mỹ Loan - 29 tuổi

Trả lời:

Chào em

Thuốc rửa vệ sinh phụ nữ hiện nay có rất nhiều sản phẩm khác nhau trên thị trường, và các thuốc này sẽ được BS phụ khoa chỉ định sử dụng loại thuốc rửa nào tùy từng trường hợp. Hiện tại em đang sử dụng thuốc rửa 2 lần/ngày vì lý do gì và có được BS phụ khoa chỉ định hay không? Thuốc rửa phụ khoa có thể hỗ trợ 1 số các điều trị viêm nhiễm phụ khoa nhưng đồng thời cũng có thể gây chết các lợi khuẩn cần phải có trong âm đạo nhất là khi có thụt rửa âm đạo các dung dịch nước rửa, khiến cho các vi khuẩn sinh bệnh có cơ hội bộc phát gây bệnh. Em cần phải được tư vấn lại các BS phụ khoa.

BS. CK2. Nguyễn Bá Mỹ Nhi - Ban giám đốc

Em nghe nói đến 1 loại thuốc uống được bán trên mạng để hạn chế nhiễm nấm tái phát (thuốc có chứa các loại men vi sinh). Em băn khoăn có nên sử dụng thuốc này hay không? Mong BS tư vấn giúp em.

Mỹ Hạnh - 36 tuổi

Trả lời:

Chào em

Môi trường PH âm đạo bị xáo trộn sẽ dễ dẫn đến loạn khuẩn, nhiễm nấm, nhiễm trùng roi. Bình thường PH âm đạo từ 3.8 - 4.5 và các thuốc hiện nay giúp duy trì ổn định PH âm đạo sinh lý thường là các dạng viên đặt âm đạo hoặc dạng gel, các dạng thuốc này có chứa lợi khuẩn Lactobacilli chứ chưa thấy có dạng viên uống. Dạng viên uống được dùng để điều trị các rối loạn tiêu hóa do thiếu lợi khuẩn Lactobacilli. Em có thể tư vấn thêm với các BS phụ khoa.

BS. CK2. Nguyễn Bá Mỹ Nhi - Ban giám đốc

Chào BS em hay bị tái phát nấm âm đạo em đã đi BV Từ Dũ nhiều lần nhưng vẫn bị lại. BS có thể tư vấn cho em được không ạ?

Dung - 27 tuổi

Trả lời:

Chào em, nấm âm đạo có liên quan đến 1 số yếu tố sau

- Em có sử dụng kháng sinh kéo dài không?

- Có sử dụng corticoid?

- Có sử dụng nước rửa nhiều loại và thục rửa âm đạo không? Thục rửa âm đạo để làm vệ sinh hay không?

Nếu có những yếu tố này em cần phải tư vấn của bác sĩ để nghe tư vấn và loại bỏ yếu tố nguy cơ này. Và được hướng dẫn điều trị theo phác đồ điều trị nhiễm nấm âm đạo tái phát (điều trị kéo dài nhiều tuần) 

 

BS. CK2. Nguyễn Bá Mỹ Nhi - Ban giám đốc

Xem thêm