trang-trong.jpg
dung-dich-1.png
Dung dịch sát khuẩn âm đạo trước mổ lấy thai: Lựa chọn nào là phù hợp?

Môi trường âm đạo là môi trường acid (pH 3.8-4.5), chứa nhiều chủng loại vi khuẩn và là một trong những nguồn vi khuẩn lớn nhất dẫn đến nhiễm trùng hậu phẫu. Đối với một người khỏe mạnh, các vi khuẩn này có mối quan hệ cộng sinh với vật chủ. 

aidrug.gif
Thông tin thuốc tháng 12/2019

Điểm tin cảnh giác dược

 

procalcitonin-1.png
Ứng dụng của procalcitonin trong định hướng điều trị kháng sinh

Với sự đời của kháng sinh vào đầu thế kỷ 20 thì việc sử dụng kháng sinh (KS) hợp lý vẫn là một thách thức đối với nền y học toàn cầu và thuật ngữ “đề kháng kháng sinh” vẫn luôn được đề cập đến trong điều trị nhiễm khuẩn.

thong-tin-thuoc.jpg
Thông tin thuốc tháng 11/2019

Thông tin về một số thuốc mới thay đổi tên thương mại tháng 11/2019

BENH-LAU.jpg
Kháng sinh mới cho thấy triển vọng trong việc điều trị bệnh lậu không biến chứng

Theo kết quả công bố ngày 7 tháng 11 trên tạp chí New England Journal of Medicine, một loại kháng sinh đường uống được nghiên cứu có tên là zoliflodacin - dung nạp tốt và chữa khỏi thành công hầu hết các trường hợp bệnh lậu không biến chứng khi được kiểm chứng trong một thử nghiệm lâm sàng đa trung tâm giai đoạn 2. Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NIAID), một bộ phận của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, đã tài trợ cho nghiên cứu lâm sàng này.

1-(4-of-25).jpg
Kháng sinh dự phòng trong mổ lấy thai: Mở rộng phổ kháng khuẩn của kháng sinh có thể hiệu quả hơn?

Mổ lấy thai là phẫu thuật lớn thường gặp nhất được thực hiện. Nguy cơ các biến chứng như nhiễm trùng vết mổ và viêm nội mạc tử cung tăng gấp 5 đến 10 lần so với sinh đường âm đạo.[1] Việc sử dụng cefazolin quanh phẫu thuật được khuyến cáo nhằm làm giảm nguy cơ này, nếu nhiễm trùng xảy ra làm tăng gánh nặng bệnh lý cho người mẹ và tăng chi phí chăm sóc y tế.

 

drugs-4.jpg
Thông tin thuốc Tháng 10/2019

Thông tin về một số thuốc mới đưa vào sử dụng tại bệnh viện

 

Tác dụng bất lợi mới được ghi nhận của Fluoroquinolon

Tháng 7 năm 2018, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ - FDA đã ban hành Cảnh báo an toàn thuốc để cảnh báo cho nhân viên y tế và bệnh nhân về nguy cơ hôn mê hạ đường huyết và rối loạn tâm thần bất lợi liên quan đến việc sử dụng kháng sinh fluoroquinolon.

 

drugs.jpg
Thông tin thuốc tháng 9: Một số thuốc có dạng bào chế đặc biệt

Thuốc có thể được bào chế ở dạng đặc biệt với mục đích kiểm soát sự giải phóng hoạt chất, bảo vệ hoặc che dấu mùi vị. Việc nhai, nghiền, bẻ nhỏ hoặc mở nang thuốc lấy bột thuốc bên trong sẽ phá vỡ cấu trúc giải phóng thuốc, làm thay đổi dược động học của thuốc (sự hấp thu, phân bố, chuyển hóa, thải trừ). 

Báo cáo sơ kết ADR 6 tháng đầu năm 2019 tại bệnh viện Từ Dũ

Bệnh viện Từ Dũ là bệnh viện đứng thứ 2 cả nước về số lượng báo cáo ADR trong năm 2018. Tổng số báo cáo ADR trong 6 tháng đầu năm 2019 tại Bệnh viện Từ Dũ từ các khoa phòng là 140 báo cáo. 

1234567
...