trang-trong.jpg

01/06/2011

Ung thư phụ khoa: Vai trò của hóa trị

    BS. Trần Nguyên Hà
                                                                Bệnh viện Ung Bướu Tp.HCM

ĐIỀU TRỊ HỖ TRỢ

Khái niệm sinh học hiện nay là di căn tiềm ẩn (hay di căn vi thể). Sau khi điều trị tại chỗ có hiệu quả, một số bệnh nhân có biểu hiện bệnh di căn xa theo thời gian. Vì vậy, để cải thiện kết quả lâu dài đối với bệnh nhân ung thư vú cần kiểm soát bệnh toàn thân.

Nhiều nghiên cứu chứng minh việc điều trị toàn thân hỗ trợ (gồm hóa trị hỗ trợ và liệu pháp nội tiết hỗ trợ) cải thiện đáng kể sống còn đối với bệnh nhân so với nhóm chứng. Từ đó, điều trị toàn thân hỗ trợ được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới, làm giảm tỉ lệ tử vong do ung  thư vú,

Hóa trị hỗ trợ

Hóa trị kết hợp (còn gọi là đa hóa trị) rõ ràng tốt hơn sử dụng đơn chất. Phác đồ hóa trị được sử dụng rộng rãi trước đây là CMF, (cyclophosphamide, methrotrexate, và 5-flourouracil). Kết  hợp này đầu tiên được thực hiện ở Milan đã xác nhận ích lợi lâu dài trong cải  thiện cả về sống còn không bệnh và sống còn toàn bộ sau 20 năm theo dõi.

Hóa trị làm giảm tỉ lệ tái phát 37% ở các bệnh nhân dưới 50 tuổi và 22% ở bệnh nhân  lớn tuổi hơn.

Nhóm anthracyclin (doxorubicin, epirubicin), là thuốc có hiệu lực trong điều trị ung thư vú tiến xa cũng cho cải thiện kết quả được thấy với CMF. FAC trở thành phác  đồ được sử dụng rộng rãi trên thực hành ở Hoa Kỳ.

Trích Tài liệu HN Phòng chống Ung thư phụ khoa lần 05, năm 2010