banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

21/02/2012

Hướng dẫn mới về sử dụng vitamin D cho phụ nữ mãn kinh

BS.CKI. Nguyễn Thị Từ Anh
Phòng Tổ chức cán bộ - Bệnh viện Từ Dũ

Hội Mãn kinh và Mãn dục Châu Âu đã ra tuyên bố về vai trò của vitamin D sau mãn kinh và khuyến cáo liều lượng dùng hàng ngày là 600 IU/ngày, hay 800 IU/ngày đối  với người từ 71 tuổi trở lên. Hướng dẫn điều trị này đã được in trên ấn bản tháng Một của tạp chí Maturitas.

Theo Tiến sĩ Faustino R. Pérez-Lópeza làm việc tại Đại học Zaragoza (Tây Ban Nha), có nhiều nghiên cứu dịch tể học và tiến cứu khảo sát mối liên quan giữa thiếu vitamin D với nhiều bệnh lý, không chỉ là bệnh lý loãng xương mà còn là bệnh lý tim mạch, đái tháo đường, ung thư, nhiễm khuẩn và thoái hóa thần kinh. Tuy nhiên, bằng chứng trên bệnh lý xương mạnh hơn những bệnh lý ngoài xương vì thiếu những nghiên cứu tiến cứu lớn.

Dựa vào y văn và những đồng thuận của các chuyên gia, tuyên bố của Hội Mãn kinh và Mãn dục Châu Âu kết luận rằng nguồn vitamin D tự nhiên chủ yếu là tổng hợp ở da nhờ tác động của ánh nắng. Các nguồn cung cấp vitamin D qua thực phẩm không hiệu quả cao như tổng hợp ở da. Vitamin D có nhiều trong các thực phẩm có nguồn gốc động vật như cá nhiều mỡ, trứng và sữa.

Đo lượng 25-hydroxyvitamin D [25(OH)D] trong máu giúp đánh giá tình trạng thiếu vitamin D. Mức vitamin D bình thường của cơ thể  là 30 to 90 ng/mL (75 - 225 nmol/L). Tuy nhiên, mức vitamin D lý tưởng được các nước khuyến cáo khác nhau. Các yếu tố ảnh hưởng đến lượng vitamin D trong máu gồm thời gian (lượng vitamin D thấp hơn trong mùa đông), khí hậu, độ cao so với mặt biển, ô nhiễm không khí, sắc tố da, sử dụng kem chống nắng và độ che phủ da bởi  quần áo. Béo phì, hội chứng rối loạn hấp thu, sử dụng thuốc chống động kinh hay các thuốc khác, lão hóa da, ít tiếp xúc với nắng và sống trong các nhà dưỡng  lão có liên quan đến lượng 25(OH)D máu thấp.

Lượng vitamin D khuyến cáo dùng hàng ngày là 600 IU/ngày, nhưng nên tăng lên 800 IU/ngày ở những người từ 71 tuổi trở lên. Những phụ nữ sau mãn kinh có thể đạt được lượng vitamin D cần thiết qua tiếp xúc nắng sáng 15 phút, mỗi tuần 3 đến 4 lần đều đặn. Dùng các thực phẩm giàu vitamin D không cung cấp đủ lượng vitamin D cần thiết. 

Khi cần dùng thuốc bổ sung, vitamin D2 (ergocalciferol) hay vitamin D3 (cholecalciferol) đều thích hợp. Tùy liều sử dụng và có bệnh thận hay các bệnh  lý khác kèm theo mà cần thiết phải theo dõi lượng vitamin D trong máu. 

Tóm tắt khuyến cáo: 

  • Bác sĩ nên nhận thức vấn đề thiếu vitamin D rất phổ biến, ảnh hưởng đến 70% dân số châu Âu (kể cả những người sống trong những vùng nhiều ánh nắng) 
  • Những phụ nữ mãn kinh khỏe mạnh có thể tự tổng hợp đủ lượng vitamin D cần thiết nhờ tiếp xúc ánh nắng 15 phút mỗi ngày, 3-4 lần mỗi tuần hay uống vitamin D 800 to 1000 IU/day.
  •  
  • Để đạt được lượng vitamin D cần thiết, phụ nữ bị thiếu vitamin D có thể cần liều bổ sung lên đến 4000 to 10,000 IU/ngày.
  •  
  • Những phụ nữ bị béo phì có bệnh lý, trước và sau phẫu thuật bắt cầu đường tiêu hóa, hội chứng rối loạn hấp thu, và/hoặc bệnh gan, thận.
  •  
  • Những phụ nữ thiếu vitamin D, loãng xương, và/hoặc có tiền sử gãy xương bất ngờ cần được chỉ định lượng vitamin D và các liệu pháp bảo tồn xương phù hợp. Nếu không có các yếu tố nguy cơ làm giảm lượng vitamin D trong máu kèm theo thì liều vitamin D cung cấp có thể là 800 đến 1200 IU/ngày.

Nguồn:

http://www.maturitas.org/article/S0378-5122%2811%2900365-3/abstract

Medscape, Maturitas.2012;71:83-88.