banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

11/09/2019

Tuổi mãn kinh: rất ít phụ nữ tìm đến sự hỗ trợ y tế dù có các vấn đề về sức khỏe tình dục

Hình minh họa - Nguồn internet

Tiến sĩ Helena Harder và các đồng nghiệp đã công bố kết quả cuộc khảo sát do họ tiến hành trên hàng ngàn phụ nữ sau mãn kinh vào tháng 7 vừa qua trên trang Menopause, Anh Quốc. Kết quả cho thấy chỉ 6% phụ nữ lớn tuổi tìm kiếm sự giúp đỡ y tế về những rối loạn chức năng tình dục, đặt ra nhiều vấn đề cần quan tâm về mặt xã hội.

Trong số những người tham gia khảo sát báo cáo không có hoạt động tình dục, lý do phổ biến nhất là không có bạn tình (44.8%). Gần 1/3 phụ nữ là góa phụ (28.2%), và cho biết họ cảm thấy khó khăn gặp gỡ những người đàn ông khác, mất hứng thú với tình dục sau cái chết của chồng, hoặc không muốn tham gia vào các mối quan hệ tình dục khác. Một tỷ lệ nhỏ hơn báo cáo không có bạn tình do kết quả của ly hôn hay ly thân (4.2%), một phần nhỏ khác do lựa chọn cuộc sống độc thân, chủ yếu vì lý do tôn giáo (2.4%).

“Chỉ 5% phụ nữ không có bạn tình trong nghiên cứu này có những đụng chạm thể xác (hôn, ôm ấp) và chỉ hơn 1% báo cáo có hoạt động tình dục.” – tác giả viết.

Những lý do khác khiến phụ nữ không hoạt động tình dục là họ không hứng thú với tình dục (30%); bạn tình của họ có vấn đề về thể chất (23%), bạn tình không hứng thú (21%), chính họ có vấn đề thể chất (11.2%), họ quá mệt (9%), bạn tình quá mệt (7,6%) và những lý do khác (26.1%).

Một số phụ nữ tham gia nghiên cứu đã góa chồng một thời gian dài, vẫn còn khá trẻ (trong độ tuổi 50), nhưng không thể hoặc không quan tâm tới việc có một bạn tình khác. Ngoài ra, các triệu chứng liên quan đến mãn kinh có ảnh hưởng đến đời sống tình dục của 1/8 phụ nữ. Các vấn đề đó khá đa dạng (chủ yếu là tình trạng khô hạn và bị đau khi quan hệ tình dục) nhưng thường có thể được giải quyết bằng các giải pháp đơn giản (và an toàn). Nhưng với con số 6% ít ỏi những phụ nữ tìm kiếm giúp đỡ đối với những rối loạn chức năng tình dục cho thấy các bạn sĩ cần đặt ra thêm những câu hỏi cho các bệnh nhân sau mãn kinh của mình. “Các câu hỏi về kích thích, ham muốn và mãn kinh nên được các bác sĩ hỏi thường xuyên thay vì tránh né. Trước đây, các chuyên gia y tế thường tránh né chủ đề này bởi không có phương pháp điều trị y tế, nhưng điều đó giờ đây đã thay đổi.” – Jennifer Berman, bác sĩ tiết niệu, chuyên gia sức khỏe tình dục nổi tiếng đã nói.

 Phạm Hoa Phượng- Lược dịch từ https://www.medscape.com/viewarticle/915546#vp_1