banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

18/01/2019

Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

Ngày 15 tháng 3 năm 2015 nghị định 10 quy định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện để mang thai hộ vì mục đích nhân đạo đã được ban hành. Nghị định này áp dụng “cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân Việt Nam và cá nhân là người nước ngoài thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và mang thai hộ tại Việt Nam.” (trích nghị định 10 /2015/NĐ-CP)

Mang thai hộ là dùng biện pháp kỹ thuật lấy trứng (noãn) của vợ và tinh trùng của chồng để thụ tinh trong ống nghiệm tạo phôi sau đó cấy vào tử cung của một người phụ nữ khác theo quy định của pháp luật để nhờ người này mang thai và sinh con. Mang thai hộ là một lựa chọn cho các trường hợp sau :

  • Mẹ bệnh lý có xác nhận chuyên khoa không thể mang thai (tim, phổi, thận, gan, miễn dịch …)
  • Dị dạng sinh dục không tử cung hoặc đã cắt tử cung vì bệnh lý.
  • Dính lòng tử cung không hồi phục.
  • Dị dạng sinh dục.
  • Sảy thai liên tiếp không rõ nguyên nhân đã được xác định theo phác đồ bệnh viện Từ Dũ.

Bệnh viện Từ Dũ là một trong những cơ  sở y tế đầu tiên được Bộ y tế cho phép thực hiện kỹ thuật mang thai hộ này. Cho đến nay bệnh viện Từ Dũ đã thực hiện 117 ca mang thai hộ trong đó 58 ca có thai, tỉ lệ thành công 50 % với 33 em bé sanh ra đời.

Năm 2017, bệnh viện Từ Dũ là đơn vị đầu tiên trong hệ thống y tế công lập của Việt Nam đạt được chứng nhận quản lý chất lượng tiêu chuẩn quốc tế về hỗ trợ sinh sản (RTAC code of practice). Từ đây tập thể khoa Hiếm Muộn  bệnh viện Từ Dũ đã mở ra thêm một cơ hội phục vụ tốt hơn cho bệnh nhân.