banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

01/11/2019

Hiếm muộn do vòi trứng

Khoa Hiếm muộn bệnh viện Từ Dũ

Vòi trứng là đường dẫn tự nhiên giúp cho tinh trùng gặp trứng để thụ tinh

Các cặp vợ chồng khi đến khám hiếm muộn tại bệnh viện Từ Dũ thường sẽ được thực hiện các khảo sát để tìm nguyên nhân chậm có con, trong đó có việc khảo sát vòi trứng để xem vòi trứng có thông thương hay không. Có nhiều phương pháp để kiểm tra vòi trứng, như siêu âm bơm nước lòng tử cung, chụp X-quang vòi trứng, nội soi ổ bụng kết hợp bơm chất có màu …Phương pháp chụp X-quang vòi trứng hiện được sử dụng nhiều do chi phí thấp, kỹ thuật thực hiện đơn giản và hiệu quả tương đối cao.

Ước tính có khoảng 9% các cặp vợ chồng hiếm muộn do nguyên nhân vòi trứng. Trước kỷ nguyên thụ tinh ống nghiệm, hầu như các cặp vợ chồng có vấn đề vòi trứng đều gây vô sinh, nếu ảnh hưởng nhẹ ở đoạn xa của vòi trứng thì tỉ lệ hiếm muộn thấp hơn.

Nếu chụp vòi trứng cho thấy bị tắc, hoặc siêu âm phụ khoa cho thấy có ứ dịch vòi trứng, bệnh nhân có thể được tư vấn mổ nội soi để điều trị. Nếu người vợ lớn tuổi có thể được tư vấn chuyển sang làm thụ tinh trong ống nghiệm luôn. Tỉ lệ mổ thành công dao động từ 10-35%, thấp hơn tỉ lệ thành công của thụ tinh trong ống nghiệm, tỉ lệ bị thai ngoài tử cung dao động từ 5-20%. Nhìn chung, nếu vòi trứng chỉ bị tổn thương nhẹ, ví dụ: tắc đoạn loa hoặc tắc do dây dính xung quanh thì có thể chọn phẫu thuật vì tỉ lệ có thai trên 50%.

 Hình minh họa - Nguồn internet