banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

01/11/2019

Việc điều trị hiếm muộn ngày càng trở nên an toàn hơn

ThS. Trần Thị Hạnh Dung

Khoa Hiếm muộn bệnh viện Từ Dũ

Theo báo BioNews (London) đưa tin, tổ chức Sinh sản và Phôi học người (HFEA) vừa đưa ra một báo cáo rằng, việc điều trị hiếm muộn ngày càng trở nên an toàn hơn do việc ngày càng tiêu chuẩn hóa điều trị trong các trung tâm ở khắp nước Anh. Theo báo cáo này, hơn 80% trung tâm điều trị hiếm muộn của nước Anh đã đạt được tiêu chuẩn như hiệp hội đề ra, trong đó bao gồm việc chuẩn hóa quy trình điều trị cũng như nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiên đoán và ngăn ngừa sự cố xảy ra khi điều trị. Cũng theo bài báo này, nhờ vào việc tham gia quản lý chất lượng mà số lượng sự phàn nàn của khách hàng hàng năm giảm đi một nửa, đồng thời tỉ lệ đa thai - một nguy cơ lớn nhất khi điều trị IVF- đã giảm đến mức ấn tượng là dưới 10%.

Cùng với tầm nhìn và xu thế đó, từ năm 2016 khoa Hiếm muộn bệnh viện Từ Dũ đã tham gia vào chương trình Quản lý chất lượng trong điều trị Hiếm muộn của Hiệp hội Sinh sản Úc, và vinh dự trở thành bệnh viện công đầu tiên của cả nước đạt chứng nhận RTAC có giá trị trên toàn thế giới. Chúng tôi đã tham gia vào việc chuẩn hóa quy trình điều trị, quản lý có hệ thống mọi hoạt động của trung tâm, báo cáo sự cố và ngăn ngừa nguy cơ có thể xảy ra. Trong 3 năm liên tiếp đạt chứng nhận RTAC, tỉ lệ có thai tại trung tâm đã tăng lên từ 40-45% lên 50-60%. Tỉ lệ đa thai giảm xuống đáng kể. 

Có thể thấy, mục tiêu của điều trị hiếm muộn trong tương lai không chỉ là nâng cao hiệu quả mà còn phải đảm bảo an toàn cho người bệnh. Do vậy, nhiều cải tiến hơn nữa sẽ phải được đề ra. Tuy nhiên, những trung tâm nào có sự phát triển có hệ thống sẽ nhanh chóng đạt được mục tiêu này hơn.