banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

01/11/2019

Lọc rửa tinh trùng trong hỗ trợ sinh sản là gì?

Khoa Hiếm muộn bệnh viện Từ Dũ

Lọc rửa tinh trùng từ tinh dịch là thao tác loại bỏ tinh trùng chết và có hình dạng bất thường, chọn lọc tinh trùng có hình dạng bình thường và di động tốt để chuẩn bị cho thụ tinh nhân tạo và thụ tinh ống nghiệm, qua đó nâng cao tỷ lệ thành công cho hai phương pháp trên.

Nguyên lý của lọc rửa tinh trùng là tinh trùng có hình dạng bình thường và dinh động tốt sau khi được lấy ra từ cơ thể người nam bằng phương pháp thủ dâm hoặc từ mô sinh thiết tinh hoàn sẽ được phân tách từ tinh dịch nhờ vào lớp môi trường lọc chuyên biệt. Kết quả thu được là những tinh trùng khỏe mạnh để thực hiện bơm vào buồng tử cung hoặc thụ tinh ống nghiệm.

Hai kỹ thuật lọc rửa tinh trùng phổ biến hiện nay là phương pháp ly tâm thang nồng độ (Gradient) và phương pháp bơi lên (Swim up). Trong khi phương pháp Swim up mang lại những tinh trùng có độ di động tốt nhất thì phương pháp Gradient lại cho kết quả tốt nhất về số lượng.

Những điều cần lưu ý dành cho người chồng trước ngày lọc rửa tinh trùng

  • Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, thực phẩm tốt cho tinh trùng, giàu axit folic, kẽm, vitamin C như: hàu, thịt bò, hải sản, trứng, rau có lá màu xanh đậm...
  • Tập thể dục và có chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, giữ cho tâm lý thoải mái, tránh căng thẳng, mệt mỏi.
  • Hạn chế lao động nặng, lao động quá sức, tránh tiếp xúc với khói bụi, hóa chất độc hại và có nhiệt độ cao.
  • Không hút thuốc lá, không uống rượu bia, không sử dụng chất kích thích
  • Không mặc đồ bó sát, ngồi quá lâu
  • Nên kiêng xuất tinh từ 3-4 ngày trước ngày lọc rửa tinh trùng.

Hình minh họa - Nguồn internet

Việc lựa chọn phương pháp lọc rửa tinh trùng cũng như tối ưu hóa hiệu quả của hai phương pháp phụ thuộc hoàn toàn vào việc lấy tinh dịch đúng cách và sự chuyên nghiệp trong kỹ thuật của chuyên viên phòng chuẩn bị tinh trùng. Với bề dày kinh nghiệm trên 20 năm trong lĩnh vực thụ tinh nhân tạo và thụ tinh ống nghiệm, đội ngũ y bác sỹ Khoa Hiếm Muộn tại Bệnh viện Từ Dũ hân hạnh mang lại niềm vui trọn vẹn cho hàng ngàn ông bố bà mẹ mong con khắp cả nước lẫn nước ngoài.