banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

02/01/2020

Chụp HSG là gì?

Hysterosalpingography (viết tắt là chụp HSG, hay chụp buồng tử cung vòi trứng có cản quang) là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh dùng tia X để kiểm tra tình trạng bên trong lòng tử cung và vòi trứng.

Chụp HSG thường được sử dụng để chẩn đoán hiện tượng tắc vòi trứng một phần hay hoàn toàn, đồng thời phát hiện ra các dấu hiệu bất thường đối với kích thước hay hình dạng của tử cung. Tất cả những vấn đề này có thể dẫn đến hiếm muộn và các rối loạn khác liên quan đến thai kỳ.

Chụp HSG thường được thực hiện tại bệnh viện, phòng khám hoặc trung tâm chẩn đoán hình ảnh. Thời điểm tốt nhất để thực hiện xét nghiệm HSG là trong nửa đầu của chu kỳ kinh nguyệt (tốt nhất là từ ngày 6-8 của kỳ kinh). Đây cũng là khoảng thời gian mà khả năng thụ thai ít khi xảy ra.

Khi thực hiện chụp HSG, một chất cản quang được bơm vào trong tử cung và vòi trứng. Thuốc cản quang sẽ phản ánh các cấu trúc bên trong tử cung và vòi trứng lên màn hình máy chụp X-quang sau đó in thành phim X-quang.

Cụ thể quá trình chụp HSG được thực hiện theo các bước như sau:

  • Bạn sẽ nằm tư thế khám phụ khoa. Bác sĩ sẽ đưa một dụng cụ khám gọi là mỏ vịt vào âm đạo của bạn. Mỏ vịt sẽ mở rộng đường âm đạo để bác sĩ dễ dàng quan sát cổ tử cung.
  • Bơm thuốc cản quang vào tử cung qua cổ tử cung.
  • Dòng chất cản quang chứa thuốc cản quang từ từ di chuyển qua ống thông vào khu vực tử cung và vòi trứng.
  • Khi tử cung và vòi trứng đầy thuốc cản quang, hình ảnh X-quang được chụp lại và đưa lên màn hình để bác sĩ quan sát.

CNHS Thái Thị Cẩm Thu - Khoa Hiếm muộn

Tài liệu tham khảo:

https://www.acog.org/Patients/FAQs/Hysterosalpingography?IsMobileSet=false