banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

01/11/2019

Thuốc lá ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn

NHS Nguyễn Thị Hồng Nhung

Khoa Hiếm muộn bệnh viện Từ Dũ

Đối với đàn ông

Việc hút thuốc phá hủy DNA là vật liệu di truyền trong tinh trùng sẽ truyền cho em bé.

 

Hình minh họa _ Nguồn internet

 

Người đàn ông sản xuất tinh trùng mọi lúc. Tinh trùng mất khoảng ba tháng để trưởng thành. Đây là lý do tại sao bỏ thuốc ít nhất ba tháng trước khi có em bé là rất quan trọng để đảm bảo tinh trùng khỏe mạnh khi em bé được thụ thai.

Hút thuốc lá nặng (hơn 20 điếu thuốc mỗi ngày) tại thời điểm thụ thai làm tăng nguy cơ mắc bệnh bạch cầu ở trẻ em.

Đối với phụ nữ

Phụ nữ hút thuốc trong thai kỳ có nhiều khả năng bị sẩy thai hơn những người không hút thuốc. Em bé của họ có nguy cơ chậm tăng cân, sinh non và dị tật bẩm sinh. Nếu phụ nữ tiếp xúc với khói thuốc lá trong thai kỳ, bao gồm cả việc hít phải khói thuốc lá của người khác (hút thuốc thụ động), nó có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của buồng trứng bé gái. Hút thuốc làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung, phổ biến nhất là thai ở ống dẫn trứng, gây nguy hiểm cho người mẹ.

 

Hình minh họa - Nguồn internet

Nếu đàn ông bỏ thuốc lá:

  • Không quan trọng việc một người đàn ông đã hút thuốc trong bao lâu, ngay khi anh ta ngừng hút thuốc, tinh trùng của anh ta sẽ trở nên khỏe mạnh hơn.
  • Mất khoảng ba tháng để tinh trùng trưởng thành. Những người đàn ông bỏ thuốc ít nhất ba tháng trước khi thụ thai sẽ có tinh trùng khỏe mạnh hơn, với cơ hội lớn hơn để thụ tinh với trứng và tạo ra một em bé khỏe mạnh.

Nếu phụ nữ bỏ thuốc lá:

  • Bỏ thuốc lá giúp người phụ nữ cải thiện cơ hội mang thai.
  • Ngừng hút thuốc có thể cải thiện khả năng sinh sản tự nhiên và một số ảnh hưởng của việc hút thuốc có thể được cải thiện trong vòng một năm sau khi bỏ thuốc.
  • Phụ nữ bỏ hút thuốc trước khi thụ thai hoặc trong vòng ba tháng đầu của thai kỳ sẽ giảm nguy cơ em bé sinh non tương tự như mức nguy cơ đối với người không hút thuốc.
  • Phụ nữ ngừng hút thuốc sớm trong thai kỳ sẽ sinh ra những em bé có cân nặng khi sinh tương tự như những em bé sinh ra có mẹ không hút thuốc lá. Tương tự, phụ nữ bỏ thuốc trước tam cá nguyệt thứ ba có thể tránh được nhiều ảnh hưởng của việc hút thuốc đối với cân nặng em bé khi sinh.

 Nguồn:  Your Fertility. Smoking. 2018; Available from: https://www.yourfertility.org.au/everyone/lifestyle/smoking