banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

teo nội mạc tử cung

Hỏi - 02/08/2010
 Teo nội mạc tử cung là căn bệnh có nguy hiểm đến tính mạng không ? có ảnh hưởng đến chuyện vợ chồng không ? Có tốn nhiều thời gian để điều trị không ? Điều trị tại địa phương được không hay phải đến bệnh viện chuyên khoa như Từ Dũ ? Xin cám ơn.
Trả lời

Chào bạn, 

Nội mạc tử cung ở các lứa tuổi có sự thay đổi.

Tuổi sinh sản (15- 49), nội mạc tử cung thay đổi theo chu kỳ kinh. Sau ngày hành kinh, do lượng nội tiết (estrogen và progesterone) giảm, nội mạc thường mỏng khoảng 2- 3mm, sau đó  với sự phát triển của nang noãn, lượng nội tiết (estrogen) tăng dần và nội mạc tử cung cũng phát triển theo, có thể lên đến 8 – 10mm vào giữa kỳ kinh. Sau khi rụng trứng, nồng độ  progesterone tăng làm nội mạc chuyển sang giai đoạn chế tiết, dày lên và có nhiều mạch máu ngoằn nghoèo. Đến gần ngày hành kinh, nội tiết  giảm đột ngột gây bong tróc nội mạc tử cung và lại tiếp tục chu kỳ mới.

Tuổi nhỏ hoặc mãn kinh, do thiếu nội tiết nên nội mạc tử cung mỏng. Tuổi chưa dậy thì do cơ quan sinh dục chưa phát triển nên tử cung và buồng trứng đều nhỏ. Ở tuổi mãn kinh, cơ qua  sinh dục teo lại, nội mạc tử cung mỏng, teo.

Teo nội mạc tử cung thực sự không phải là bệnh, tuy nhiên có thể gây rong huyết. Ở người tiền mãn kinh –  mãn kinh khi có tình trạng rong huyết sẽ được nạo sinh thiết để loại trừ bệnh lý ác tính của nội mạc tử cung. Viêm teo nội mạc tử cung (kết quả giải phẫu bệnh sau nạo sinh thiết) là 1 trong những nguyên nhân gây rong huyết. Điều trị tình trạng này không khó khăn và có thể điều trị tại địa phương.

Nếu không gây rong huyết, tình trạng teo nội mạc tử cung thường kèm khô âm đạo. Nếu có khô âm đạo thì ảnh hưởng phần nào đến chuyện quan hệ gôí chăn. Có những loại thuốc để điều trị tình trạng khô teo âm đạo. Bạn có thể đến các cơ sở y tế có chuyên khoa sản để được khám và điều trị thích hợp.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
  Phó trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp - Bệnh viện Từ Dũ