banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Mong được tư vấn

Hỏi - 17/07/2010
Em 23 tuoi, có kinh nguyệt từ năm 13 tuoi nhưng đã 10 năm mà chu kỳ không bao giờ đều, mới đầu thì 6 tháng/1 lần, từ từ khoảng cách ngắn lại, lúc thì hơn 1 tháng, có lúc 3 tháng/1 lần. hơn nữa lượng máu ra lúc nhiều lúc ít, thậm chí em chỉ cần dùng BVS hằng ngày là đủ và lúc đó máu có màu đỏ thẫm như màu đen. Em có đi khám phụ khoa vài lần BS nói bình thường, khi có chồng chu kỳ sẽ đều trở lại. nhưng em lo lắng ko biết có ảnh hưởng gì đến việc có con sau này?
Em có chồng sắp cưới và đã quan hệ nhiều lần nhưng luôn dùng BCS khi quan hệ. xin hỏi em vẫn có thể tiêm vacxin phòng ngừa ung thư cổ tử cung được không vì em được biết chưa quan hệ thì tiêm vacxin mới hiệu quả?
Trả lời

Chào bạn,

Hiện tượng kinh thưa kèm với lượng máu kinh ít đôi khi có liên quan đến một số bệnh lý tại tử cung như tử cung nhi hóa, buồng trứng đa nang . . . nhưng đôi khi đó cũng là hiện tượng bình thường.

Việc có con hay không còn phụ thuộc vào chu kỳ kinh của bạn có noãn thực sự trưởng thành và được phóng ra khỏi bưồng trứng hay không chứ không phụ thuộc nhiều vào chu kỳ kinh nguyệt.

Bạn vẫn có thể tiêm ngừa vacxin ngừa HPV, nhưng bạn cũng cần phải đi khám phụ khoa sau tiêm ngừa bạn nhé.

BS. CKI. Phạm Thanh Hải
P. Kế hoạch tổng hợp - Bệnh viện Từ Dũ