banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

kinh nguyệt bất thường

Hỏi - 25/07/2010
Trước đây kinh nguyệt tôi không đều, vòng kinh trrên 30 ngày, mỗi kì kéo dài 6 - 7 ngày. Sau khi sinh bé trai đầu ( sinh thường) tôi có dùng biện pháp tránh thai bằng thuốc tiêm được 24 tháng ( sức khoẻ bình thường ) tôi quay sang dùng thuốc uống mỗi ngày kinh nguyệt rất đều( vòng kinh 30 ngày, mỗi kì 3 ngày). bé trai được 6 tuổi tôi sinh 1 bé gái (sinh thường) và tiếp tục sử dụng thuốc uống tránh thai hằng ngày. Nhưng bây giờ thì khác, vòng kinh 28 ngày và mỗi kì chỉ 1,5 ngày và lượng huyết rất ít, không cần sử dụng băng vệ sinh chỉ vừa thấm quần lót. Không rõ như thế tôi có bị bệnh gì không ? tôi hiện ở An Giang nên đi khám ở đâu để có kết quả tốt nhất ? Xin mọi người giúp đỡ, xin cám ơn.
Trả lời
Chào bạn Đài

Thuốc viên tránh thai liều thấp ngoài tác dụng ngừa thai còn có thêm tác dụng điều hòa kinh nguyệt, nghĩa là  uống thuốc ngừa thai sẽ làm giảm lượng máu kinh, giảm đau bụng kinh là hiện tượng bình thường.

Tuy nhiên, sau khi dùng thuốc 3 tháng bạn nên kiểm tra lại một số yếu tố như: đường máu lúc đói và sau ăn, cholesterol, triglyceride, kiểm tra cân nặng, huyết áp, tình trạng vú cũng như sự cân bằng hormon (thừa estrogen gây đau, cương vú, đau vùng tiểu khung, dễ cáu gắt, kinh ra nhiều; thừa progestin gây ra vô kinh do teo nội mạc tử cung, nổi đốm trên da, khô âm đạo, rậm lông hoặc trứng cá). Nếu thuốc đã cho dung nạp tốt, hàng năm cần khám lâm sàng, làm phết tế bào cổ tử cung - âm đạo, xét nghiệm đường máu, mỡ máu. 

Bạn có thể đến khám tại Khoa Sản bệnh viện Đa khoa tỉnh An Giang

Chào thân ái

BS. CKI. Phạm Thanh Hải
Phòng Kế hoạch tổng hợp - Bệnh viện Từ Dũ