banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

chăm sóc sức khỏe sau khi sinh

Hỏi - 26/03/2009

Kính chào bác sĩ!

Trước tiên em xin gởi lời cám ơn đến tập thể các y bác sĩ, nữ hộ sinh của bệnh viện trong thời gian qua đã chăm sóc chu đáo, tận tình cho em. Em đã sinh mổ và nằm viện 7 ngày tại bệnh viện Từ Dũ. Nhân tiện, xin bác sĩ giải trình giúp em một số vấn đề sau:

1/ Vết mổ sinh con lần 2 thì trong bao lâu sẽ được gọi là lành? Hiện tại em vẫn còn bị đau, rát ngay vết mổ và ấn tay vào phía dưới rốn thì vẫn còn đau?

2/ Sau khi xuất viện thì bao lâu em mới được tắm gội và làm các công việc thường ngày?

3/ Em đi lại hơi nhiều có nên không?

4/ Bao lâu thì em thể nịt bụng được vì bụng vẫn còn quá to?

5/ Các thức ăn như thịt bò, thịt gà, sữa tươi, các sản phẩm từ sữa có được sử dụng không?

6/Lúc nằm viện, do thiếu máu nên em phải chuyền 3 đơn vị máu như vậy sau này em có thay đổi tính tình không?

Một lần nữa xin bày tỏ lòng biết ơn đến các bác sĩ!

 

Trả lời

Chào em,

1. Sau khi mổ lấy thai lần 2, vết mổ được gọi là lành sau 7 ngày. Tuy nhiên lúc này vết sẹo còn mới nên em vẫn có cảm giác đau, rát. Sẹo lúc này cũng còn mới nên tránh chạm mạnh vào vết mổ hoặc nit bụng.

Cảm giác đau vết  mổ ở 1 số người có thể kéo dài đến 6 tháng, sẹo mổ đường ngang trên vệ cắt ngang qua các dây thần kinh cảm giác nên đau kéo dài. Đau không nhiều, thỉnh thỏang đau nhoi nhói, nhất là vào lúc trời lạnh.

2. Em có thể tắm gội ở giai đọan này, chú ý dùng nước ấm và lau khô ngay sau khi tắm gội. Các công việc nhẹ nhàng vẫn có thể làm được, tuy nhiên em cần nghỉ ngơi nhiều để có sức khỏe chăm sóc cho con.

3. Trong thời gian hậu sản, việc đi lại sớm là tốt, giúp cho sản dịch thóat dễ dàng. Tuy nhiên không đi du lịch hay đi chơi xa vì mất sức.

4. Nịt bụng có thể sử dụng sau sinh mổ từ tuần thứ 4 trở đi, lúc này sẹo mổ lành tốt nên không bị ảnh hưởng của việc nịt bụng.

5. Tất cả các sản phẩm từ sữa, thịt, cá, rau tươi trái cây nên được dùng đầy đủ. Chỉ tránh những thức ăn gây dị ứng vì có thể làm sẹo dễ lồi hơn. Cần tránh những thức uống có chất cồn như rượu, bia, tránh các chất kích thích như cà phê, trà đậm đặc, thuốc lá.

6. Việc truyền máu không làm thay đổi tính tình. Tuy nhiên điều đó chứng tỏ em bị thiếu máu. Cần thiết là em cần dùng các loại thực phẩm cần thiết cho việc tạo máu như: thịt có màu đỏ: thịt bò, rau có màu xanh đậm, uống thêm chất sắt, acid  folic..và nghỉ ngơi nhiều.

Mong em khỏe.

Ts. Bs. Lê Thị Thu Hà
Khoa Khám Bệnh - Bệnh viện Từ Dũ