banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Xin được các bác sĩ tư vấn!

Hỏi - 03/01/2009
Thưa các bác sĩ!
Tôi bị K dạ dày đã phẫu thuật 4/5 tại bệnh viện Chợ Rẫy  từ tháng 7/2005. Tôi đã điều trị và tái khám theo tất cả các lần hẹn của bác sĩ và sức khỏe  về bệnh K của tôi chưa có gì bất thường!
tôi có kinh từ năm 15t cho đến nay tôi 39t - chu kỳ kinh nguyệt của tôi rât đều, không bao giờ bị đau bụng hay đau lưng. Tôi chưa lập gia đình, chưa từng quan hệ nam nữ.. Duy nhất lần vô hóa chất tôi bị mất kinh 6 tháng, sau đó kinh nguyệt lại có bình thường - bác sĩ Chợ Rẫy nói là không sao, do rối loạn nội tiết thôi.
Cách đây đúng 2 tháng sau kỳ kinh bình thường 1 tuần, tôi bị rong huyết dữ dội, mất rất nhiều máu phải cấp cứu ở bệnh viện tỉnh để truyền máu.  Các bác sĩ  ghi trong sổ khám bệnh của tôi là Rong huyết và cho uống thuốc nội tiết Orgametril. Nhân dịp tôi tái khám tại Chợ Rẫy ngày 30/12/2008 kết quả siêu âm là "  nội mạc tử cung dày " sau đó bác sĩ khuyên tôi nên sang Từ Dũ khám cho chính xác, vì Chợ Rẫy không khám phụ khoa.

Ngày 2/1/2009 tôi đến Từ Dũ khám bệnh, bác  sĩ Nguyễn Thị Cẩm Nhung khám cho tôi nhưng không thấy có huyết... bác sĩ chỉ định siêu âm bụng - kết quả siêu âm là " tử cung có khối echo dày dk 12 x 28mm  kết luận là " theo dõi polype lòng tử cung, chẩn đoán khác là nhân xơ tử cung dưới niêm mạc" sau đó bác sĩ Nhung bảo tôi nhập viện theo dõi bệnh, nhưng tôi nói tôi đang là bệnh nhân của Chợ Rẫy nên tôi xin bác sĩ  dịp khác quay lại. Bác sĩ hẹn tôi 1 tháng sau quay lại kinh N5 và bác sĩ không yêu cầu tôi uống thuốc gì ngoài thuốc  rửa Carefee.

Tôi đã uống thuốc Orgametril của các bác sĩ ở Bạc Liêu liên tục 2 tháng rồi! hiện nay đã hết thuốc - các bác sĩ nói khi nào tôi lên Chợ Rẫy thì xin điều trị tiếp vì thuốc này phải uống theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ nhưng không nên uống nhiều. Vậy bây  giờ có kết luận của Từ Dũ rồi, tôi có nên vào bệnh viện tỉnh để khám nữa không? hay chỉ khi nào có dấu hiệu ra huyết bất thường tôi mới đi khám và uống thuốc!
 Kỳ kinh cuối cùng bình thường là ngày 22,23,24/10/2008 - trưa ngày 1/11 bị ra huyết rất nhiều, máu đông từng cục lớn đến trưa ngày 2/11 thì dứt hẳn, chỉ thấy  ra dịch màu hồng rất ít. Kỳ kinh tiếp theo là ngày 20,21,22 bình thường, ngày 23 không giảm mà nhiều hơn, ngày 24 nhiều nữa.. tôi vào bệnh viện khám bệnh mới biết là tôi hết thuốc 4 ngày mà không biết để đi khám và uống liên tục, sau đó tôi lại uống ngày 2 viên Orgametril 10mg
Kỳ kinh tiếp theo là ngày 15,16,17/12 nhưng rất ít sau đó mỗi ngày đều thấy i ít dịch màu nâu hoặc hồng, hiện tại tôi không bị đau nhức chỗ nào cả.

Lúc khám bệnh tôi quên hỏi bác sĩ Nhung nên giờ tôi bối rối quá! mong các bác sĩ tư vấn giúp! xin chân thành cám
Trả lời
Chào chị!

Theo như tình trạng chị nêu ở trên thì chị nên nhập viện để được kiểm tra lại và có chẩn đoán chắc chắn là rong huyết do có Polype lòng tử cung? hay do tăng sinh nội mạc lòng tử cung? hay do rối loạn nội tiết?

Khi có chẩn đóan chắc chắn rồi thì việc điều trị mới chính xác và dứt điểm được.

Mong chị có thể nhập viện sớm để có thể thuận tiện cho việc điều trị.

Bs. CKI. Bùi Thanh Vân
Khoa Phụ - Bệnh viện Từ Dũ

Các câu hỏi khác