banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Cuu em voi

Hỏi - 25/05/2010
Em da pha thai o benh vien Tu Du ngay 17 tay thang 3. Em da co quay lai tai kham o benh vien ngay 24 thang 3. Bac si co ke don cho em uong 2 loai thuoc 1. Misoprostol 200mg 1 lan, moi lan 2 vien 2.norynette, uong 1 vi, moi lan 1 vien va uong lien tuc. em co uong loai thu 1 va loai thu 2 em dung thuoc tranh thai thay cho loai thu 2 nhung em uong khong deu. cho den nay da la 2 thang 7 ngay ma em van chua co kinh nguyet. Hien tai em lai dang o US de di hoc nen khong the ve Vietnam duoc. Em mong bac sy chuyen mon hay giup em. Em phai lam gi bay gio???
Trả lời
Em gái thân mến,

Em không nói rõ là đã phá thai mấy tuần và bằng phương pháp nội khoa hay ngoại khoa. Trong trường hợp thai nhỏ dưới 7 tuần, em chọn phương pháp phá thai bằng thuốc thì sau khi tái khám,  bác sĩ không thấy có nguy cơ sót nhau, thì có thể bổ sung liều Misoprostol để làm sạch buồng tử cung mà không cần phải hút lại. 

Thông thường sau bỏ thai sẽ có kinh lại từ 3 tuần đến 2 tháng tùy từng người. Trường hợp của em có dùng thuốc tránh thai không đều, không đúng theo hướng dẫn sẽ có hai vấn đề xảy ra. Thứ  nhất là sẽ gây rối loạn kinh nguyệt, thứ hai là hiệu quả tránh thai rất thấp và nguy cơ sẽ mang thai lại. Trước tiên, em nên đi khám và siêu âm lại xem vấn đề chưa có kinh lại là do nguyên nhân gì.

Thân mến. 

BS. CKII. Dương Phương Mai
Khoa Kế hoạch gia đình - Bệnh viện Từ Dũ