banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Đau bao tử khi mang thai

Hỏi - 23/08/2013
Chào bác sĩ! Tôi mang thai tuần thứ 17 thì bị đau quặn từng cơn phía trên rốn, tôi có đi khám bác sĩ cho thuốc tráng men bao tử P, thuốc spasmebi dạng vỉ màu trắng, đồng thời cho tôi thuốc đặt âm đạo và một mũi chích trợ thai. Tôi phân vân không dám uống thuốc spasmebi nữa, tôi có uống một viên và có uống tráng men bao tử P. hiện giờ tôi đã đỡ đau và chỉ uống tráng men bao tử thôi. Xin bác sĩ tư vấn về thuốc spasmebi. Thuốc này mang thai uống được không và tôi uống một viên như vậy có ảnh hưởng em bé sau này không, ngoài ra tôi có uống tráng men P được không? Tôi có đo nhịp tim em bé lần này đập chậm 10 nhịp (140 lần/phút) so với lần truớc (15olan) như vậy có sao không? Cám ơn Bác sĩ.
Trả lời

Chào bạn,

Thuốc tráng men bao tử P (Phosphalugel) có thành phần colloidal aluminium phosphate dạng gel thuộc nhóm thuốc kháng acid. Thuốc được sử dụng để điều trị cơn đau, bỏng rát và tình trạng khó chịu do acid gây ra ở dạ dày hoặc thực quản. Trong thai kỳ, các thuốc kháng acid thường được coi là an toàn, miễn là tránh dùng lâu dài liều cao. Cần lưu ý nên uống các thuốc khác cách xa các thuốc kháng acid để tránh các tương tác thuốc có thể xảy ra.

Spasmebi có thành phần hoạt chất là alverin citrat. Alverin citrat có tác dụng trực tiếp đặc hiệu chống co thắt cơ trơn ở đường tiêu hóa và tử cung, được chỉ định cho những trường hợp đau do co thắt cơ trơn ở đường tiêu hóa, đau do co thắt đường mật, cơn đau quặn thận, thống kinh nguyên phát. Thuốc không ảnh hưởng đến tim, mạch máu và cơ khí quản ở liều điều trị. Trong thời kỳ mang thai, thuốc nên được sử dụng thận trọng và theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

 Ds. Nguyễn Tấn Xuân Trang
Khoa Dược – BV Từ Dũ