banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Thiếu máu khi mang thai

Hỏi - 21/10/2011
Tôi mang thai được 13 tuần, đi khám và xét nghiệm máu có các kết quả như sau: MCV: 62.8, MCH:19.9, BS khám bảo tôi bị thiếu máu và tiếp tục cho đi xét nghiệm ở viện Huyết Học, kết quả là:
Ferrtin: 32.52
Kết quả điện di hemoglobin:
HbA: 97.7; HbA2: 2.3
tôi đưa kết quả cho bác sĩ khám & tư vấn thì BS không nói những kết quả trên của tôi như thế nào mà bảo tôi tiếp tục đi xét nghiệm???Tôi muốn hỏi với những kết quả xét nghiệm như trên thì tình trạng sức khỏe ( máu) hiện tại của tôi như thế nào ạ?
Trả lời

Bạn Hiền thân mến,

Chào bạn

Khi khám thai, các thai phụ được xét nghiệm máu để đánh giá sức khỏe mẹ và thai. Với kết quả xét nghiệm của bạn, MCV và MCH thấp hơn giá trị bình  thường.

MCV là thể tích trung bình của hồng cầu (giá trị bình thường là 80 –  94 fl. Khi giá trị này thấp là hồng cầu có thể tích nhỏ. Thiếu máu hồng cầu nhỏ có thể do thiếu sắt hoặc bệnh thiếu máu di truyền Thalassemia.

MCH là lượng hemoglobin trung bình trong hồng cầu, giá trị bình thường 27 – 31 pg. Khi giá trị này thấp là thiếu máu nhược sắc có thể do thiếu sắt hoặc bệnh thiếu máu di truyền Thalassemia.

Khi cả MCV và MCH của thai phụ thấp thì nên xét nghiệm huyết đồ của người chồng để đánh giá MCV và MCH. Nếu cả hai vợ chồng cùng có kết quả như nhau thì cần kiểm tra tiếp thai nhi có bị bệnh Thalassemia không. Định lượng Ferritin và điện di Hb nhằm phân tích hướng đến bệnh lý Thalassemia α hoặc β.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Từ Dũ