banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Xim bac si tu van ve chuan bi truoc khi sinh em be

Hỏi - 14/10/2011
Bác sĩ tư vấn giúp em 2 vấn đề dưới với
1. Tháng 11 này là em chích ngừa xong mũi cuối ngừa ung thư cổ tử cung ở viện Pastuer, theo tư vấn bsĩ ở đó thì sau 1 tháng thì em có thể cóem bé, Cho em hỏi như vậy thì tốt không? thời gian tốt nhất là bao lâu?
2. Vấn đề uống bổ sung axit folic: Cách đây 1 tuần, em có khám phụ khoa ở Trung Tâm BV sức khỏa bà mẹ và Trẻ em, kết quả là bình thường. Em có nhờ bsĩ ở đó tư vấn là em chuẩn bị có em bé thì cần uống thuốc già bổ sung không, và bsĩ trả lời là không cần. Nhưng em được biết là phải bổ sung axit folic trước khi có thai 3 tháng, Như vậy cho em hỏi loại nào em có thể sử dụng được, và có cần tư vấn bsĩ không? nếu cần thì em nên đến đâu để tư vấn. Em không có tiền sử gì về dị tật bẩm sinh hay gia đình cũng không có. Bác sĩ có thể tư vấn giúp em loại thuốc nào có thể dùng dc.
Em cám ơn bác sĩ
Trả lời

Chào em,

Chính bác sĩ chích ngừa cho em (biết rõ về loại thuốc tiêm ngừa, đã khám trực tiếp em...) đã tư vấn về thời gian có thể mang thai sau đó thì em có thể tin cậy.

Bổ sung acid folic cho phụ nữ không có “tiền sử cá nhân hay gia đình về dị tật bẩm sinh” như em không phải là chỉ định bắt buộc.

Việc cần bổ sung thuốc gì trước khi mang thai sẽ được chỉ định sau khi hỏi về tiền sử, bệnh sử, khám trực tiếp người phụ nữ và có thể dựa vào một số xét nghiệm bổ sung hay chương trình dự  phòng đã được khuyến cáo.

Chẳng hạn, chương trình quốc gia về phòng chống thiếu máu dinh dưỡng tại nước ta khuyến cáo uống bổ sung dự phòng cho phụ nữ tuổi sanh đẻ (15-49 tuổi) 60mg sắt/tuần x 16 tuần/ năm.

ThS.BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Từ Dũ