banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

xin giúp em gấp mang thai 14 tuần, 6-10-2011 xét nghiệm rubella igG dương tính

Hỏi - 08/10/2011

Chào !

em mang thai tuần 14 , ngày 06-10-2011 xét nghiệm tai bệnh viện Từ Dũ cho kết quả như sau :

HBsAg âm tính  0.015/0.070  (DO/CO<1)

HIV (Ag+Ab Elisa) âm tính 0.090/0.286

Rubella-IgM (Elecsys) âm tính 0.394

Rubella-IgG(Elecsys) dương tính 425.9

Bác sĩ bảo bình thường cho về 2 tuần sau xét nghiệm lại Rubella -IgG.

Em nghe nói dương tính với Rubella trong thời kỳ  mang thai sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi . Trong thời gian mang thai em thường xuyên có triệu chứng sốt nhẹ, ớn lạnh. cùng ngày 06-10-2011 em đã làm siêu âm độ mờ da gáy hoàn toàn bình thường, Vậy trong khi chờ đợi 2 tuần sau xét nghiệm lại Rubella-IgG  em có cần phải uống thuốc gì không , hoặc kiêng cữ gì không . Vì bác sĩ không cho thuốc. Em đang rất lo lắng , nhận được tin này xin trả lời gấp dùm em , hoặc gởi vào hộp thư zzTrang@yahoo.com . Rất mong nhận được tư vấn của bác sĩ và các chị có kinh nghiệm.

 

 

Trả lời
Chào em

Em đã nói rất đúng là nhiễm rubella trong thời kỳ mang thai sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi. Tuy nhiên, còn tuỳ thuộc thời điểm mẹ bị nhiễm là vào tuổi thai nào, chỉ chủ yếu vào ba tháng đầu thai kỳ em ạ.

Kết qủa xét nghiệm rubella của em cho thấy nhiều khả năng em đã nhiễm rubella từ trước khi mang thai và ngoài thời gian từ khi em thụ thai đến nay. Em thường xuyên sốt nhẹ và ớn lạnh  trong thời gian mang thai có thể là triệu chứng phổ biến trong giai đoạn đầu của thai kỳ, do tác động của nội tiết thai và các thay đổi sinh lý của cơ thể thai phụ. Ngoài ra, không loại trừ khả năng em bị nhiễm virus (như rubella) kèm theo (mặc dù khả năng này rất thấp). Làm lại xét nghiệm rubella sau 2 tuần hy vọng sẽ đánh giá lại khả năng này.


Hiện tại, em chỉ cần uống  thuốc bổ sắt như khuyến cáo chung cho mọi thai phụ.

ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Từ Dũ