banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Nho bac si tu van ket qua sieu am say khi say thai

Hỏi - 18/10/2011
Thưa Bác Sĩ,

Em có thai được 5 tuần, lúc đi siêu âm thì BS bảo là có túi dịch nhưng BS nói là bình thường. Tuy nhiên sau đó 3 ngày thì em thấy bị ra huyết nhưng rất ít, đi khám thì biết là bị động thai và phải nghỉ ngơi và uống thuốc Utrogestan + No-spa. Nhưng em vẫn thấy ra huyết nhiều và đến ngày thứ 3 thì em bị đau bụng dữ dội và sảy thai.
4 Ngày sau em đi tái khám để ktra xem còn sót thai không thì kết quả siêu âm như sau:
- Tử cung: ngã sau.
-ĐKTS: 44mm.
- Nội mạc lòng tử cung: 4 mm
- Mật độ đều.
- Buồng trứng T và P: bình thường.
Kết luận: Ứ dịch lòng tử cung
Bác sĩ khám nói là như vậy là bình thương và không cần uống thuốc nhưng em nói là em hơi đau bụng râm ran thì bác sĩ kê đơn thuốc:
Hemo Q mom: 1v /1lan.
Orifixum 200mg (hay cefixime mg gì đấy vì nhà thuốc BV đông quá nên chưa kịp mua): 1V/ 2lan.

Bác sĩ làm ơn tư vấn giúp em xem như vậy là có bị nghiêm trọng không ạ?

Em muốn biết là cấu tạo tư cung như vậy có gì khác thường không vì em rất lo liệu lần mang thai kế tiếp của em có suôn sẻ hay không? và thông thương bao lâu sau thì em mới nên có thai?

Cám ơn bác sĩ rất nhiều!
Thao
Trả lời

Chào bạn,

Kết quả siêu âm sau sẩy thai như thế là bình thường. Trường hợp của bạn là sẩy thai rọn nên không cần can thiệp gì sau đó. Bạn nên ăn uống bồi dưỡng, làm việc bình  thường. Hai loại thuốc bạn được kê toa là thuốc bổ máu và kháng sinh.

Theo kết quả siêu âm thì chưa thấy bất thường cấu trúc của tử cung và hai phần phụ. Tuy nhiên nguyên nhân sẩy thai sớm có thể do nhiều yếu tố khác nhau. Nếu sẩy thai lập lại, hai vợ chồng bạn cần khám để được làm các xét nghiệm nhằm tìm nguyên nhân nếu có. Hiện tại, sau lần sẩy thai sớm vừa, bạn có thể để qua 1 hoặc 2  kỳ kinh trở đi là có thể mang thai lại.

Thân ái chào bạn.

TS.BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Sản A - Bệnh viện Từ Dũ