banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

thai 28 tuan ,ket qua sieu am du oi

Hỏi - 28/09/2011

xin chao bac sy

      hom qua em di kham thai o benh vien tu du, thai 28 tuan tuoi, sieu am ket luan la du oi, em lo lang lam,khong biet co nguy hiem den thai nhi hay khong? Mong bac sy tu van giup em, em chan thanh cam on bac sy nhieu.

em phuong

Trả lời

Chào chị, 

Chị có chẩn đoán là dư ối, chứng tỏ số đo lượng nước ối vượt quá mức bình thường, nhưng ở mức độ nhẹ (mức độ nặng hơn gọi là đa ối).

Dư ối ở tuổi thai 28 tuần do nhiều nhóm nguyên nhân, nhiều nhất là có sự bất thường trong quá trình trao đổi chất giữa thai nhi và phần phụ của thai (nước ối, bánh nhau...), có thể gặp do bất thường di truyền của thai, mẹ bị tiểu đường, đa thai, thiếu máu thai nhi..., một số trường hợp  không xác định được nguyên nhân chính xác và lượng nước ối sẽ được điều chỉnh về bình thường trong quá trình phát triển của thai nhi và sức khoẻ mẹ ổn định. Nếu chị có theo dõi thai kỳ và đã làm các kết quả tiền sản trước tuổi thai này và cho kết quả bình thường thì chị không cần lo lắng nhiều, bởi vì nguyên nhân do bất thường di truyền của thai nhi đã được loại trừ.

Hiện tại chị cần nghỉ ngơi nhiều vì dư ối làm bà mẹ mau mệt hơn so với người có cùng tuổi thai, tiếp tục khám thai theo hẹn để theo dõi sự phát triển của thai và diễn tiến của nước ối.

Chúc chị khỏe.

ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Từ Dũ