banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Thuốc bổ cho phụ nữ mang thai

Hỏi - 02/10/2011
Ngày 30/9/2011, em có đến khám thai tại bệnh viện Từ Dũ, thai được 13 tuần, bác sĩ cho đi SA đo độ mờ da gáy và xét nghiệm máu. Nhưng không thể hiện hay tư vấn các loại xét nghiệm mà em nên làm, sau khi có kết quả siêu âm đo độ mờ da gáy, em cầm kết quả lên hỏi các sỹ là nên xét nghiệm những loại nào, y tá lại yêu cầu em quay về phòng siêu âm để ở đó chọn mục xét nghiệm ( trong khi ở phòng siêu âm lại yêu cầu lên bác sỹ khám ban đầu), sau khi được em trình bày, y tá lấy phiếu xét nghiệm của em và đánh dấu hết yêu cầu xét nghiệm hết, tại sao không có một sự tư vấn nào từ bác sỹ hết vậy, và thật ra thì e nên nhận sự tư vấn từ phòng nào? Em siêu âm độ mờ da gấy là 1.9mm, kết luận là chưa phát hiện bất thường ở thai nhi, nhưng mẹ bị u xơ tử cung (thành sau tử cung có khối echo kém ĐK 52x42mm), khi em đem kết quả SA lên hỏi thì không được sự trả lời của bác sỹ (lên gặp lần hai sau khi lên hỏi về xét nghiệm) mà chỉ là sự khó chịu của y tá nói là đang có thai thì u xơ cứ để đó, chứ làm gì được. Bác sỹ cho em hỏi là kích thước u xơ như vậy có lớn không, có ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi không, vỉ em thấy kích thước u xơ có sự phát triển, lúc em chưa cho thai, kích thước u xơ là 32mm? Trong thời gian 12 tuần đầu, em có đi khám tại Trung tâm chăm sóc sức khỏe tỉnh Bình Thuận, mà được có uống Vitamin E, và viên sắt Perium. Hôm em đi khám ở bệnh viện Từ Dũ, và được kê toa thuốc HBGlow, bác sỹ cho em hỏi là em có cần uống thêm thuốc bổ sung can xi, hay loại thuốc nào khác không, vì theo em được biết HBGlow cũng là thuốc sắt? Em rất mong nhận được sự hồi âm của bác sỹ, mà rất muốn góp ý về thái độ làm việc của nhân viên y tá mà em đã khám. Bệnh nhân đi khám bệnh lúc nào cũng mong nhận được sự tư vấn và nhiệt tình tử y tá, bác sỹ. mặc dù, em biết bác sỹ, y tá luôn rất áp lực, và mệt mỏi vì số lượng bệnh rất lớn tại đây, nhưng không phải vì thế mà lại khó chịu với bệnh nhân, trong khi người bệnh rất lo lắng về tình trạng của mình và rất muốn nhận sự tư vấn của bác sỹ. Em rất cảm ơn bác sỹ đã đọc những ý kiến và giải đáp câu hỏi của em?
Trả lời
Chào em,

Thai 13 tuần là nằm trong khoảng thời gian cần làm các xét nghiệm chẩn đoán trước sinh như siêu âm độ mờ da gáy, xét nghiệm máu Double test; nếu em đến khám thai lần đầu thì cần được tư vấn làm các xét nghiệm tổng quát cần thiết cho thai kỳ như tổng phân tích tế bào máu, rubella, HbsAg, Bw, HIV…và một số xét nghiệm bổ sung khác tuỳ theo kết quả khám lâm sàng.

U xơ tử cung kết hợp thai cần được thăm khám kỹ và có đủ thông tin về mẹ (mang thai lần thứ mấy, tiền căn bệnh lý nội ngoại khoa, kích thước và vị trí của u xơ tử cung…) để tư vấn về các nguy cơ cho thai (như sẩy thai, sanh non, thai suy dinh dưỡng, ngôi bất thường…) và nguy cơ cho mẹ (u gây đau, u thay đổi kích thước và biến đổi thoái hoá trong thai kỳ, u thành tiền đạo khi chuyển dạ…).

Bổ sung thuốc sắt trong suốt thai kỳ là điều cần thiết. Việc bổ  sung canxi tuỳ theo kết quả thăm khám thai phụ về các triệu chứng thiếu hụt canxi trước mang thai hay lúc khám hiện tại mà có chỉ định thích hợp. Thông thường canxi được khuyến cáo bổ sung cho thai phụ khoẻ mạnh từ tuần thứ 16 trở  đi.

Lần khám sau em nên hỏi trực tiếp bác sĩ khám ngay khi được thăm khám từ đầu, em nhé.

ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Từ Dũ