banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Xin bác sĩ tư vấn

Hỏi - 11/10/2011
 Năm nay em 25 tuổi, kết hôn được gần 1 năm . Chu kì kinh nguyệt của em không  đều và kéo dài, khoảng 45 ngày mới có. Sau khi kết hôn 1 tháng em phát hiện mình có thai ( thử que nhiều lần thấy 2 vạch nhưng vạch thứ 2 rất mờ). Em đi siêu âm thì bác sĩ nói không phát hiện thấy thai trong tử cung. Vài tuần sau, em thấy đau bụng, ra huyết , vào bệnh viện cấp cứu và sau khi siêu âm bác sĩ vẫn kết luận là không thấy thai trong tử cung( thử que thì vẫn thấy 2 vạch mờ). Sau đó bác sĩ trực tiếp khám và kết luận em bị sảy thai sớm và làm thủ thuật bỏ thai.
 Sau khi bị sảy thai vợ chồng em kế hoạch và cung chưa có ý định muốn có em bé ngay.Nhưng em cảm thấy lo lắng vì nghe nói chu kì kinh nguyệt dài như em rất khó có thai.Em muốn đến bệnh viện kiểm tra 1 cách tổng quát và điều trị cho chu kì kinh trở nên bình thường. Xin bác sĩ tư vấn cho em khi đi khám thì nên làm những xét nghiệm gì cần thiết. Cảm ơn bác sĩ !
Trả lời

Chào em,

Chu kỳ kinh nguyệt dài hay ngắn tuỳ thuộc đáp ứng của trục thần kinh nội tiết của người phụ nữ và do đó, không giống nhau ở tất cả phụ nữ. Trên thế giới, có nhiều trường hợp có chu kỳ kinh nguyệt dài (gọi là kinh thưa), thậm chí không hề có kinh nguyệt, mà vẫn có thai và sanh con bình thường. Do đó, em không cần thiết phải đi khám chỉ để  “điều trị cho chu kỳ kinh trở nên bình thường” đâu.

Vấn đề của em là có sẩy thai sớm. Hai vợ chồng nên đến khám ở Đơn vị Chẩn đoán Trước sinh để được hướng dẫn khám và tư vấn với mục đích chuẩn bị tốt hơn cho lần mang thai kế tiếp.

Chúc sức khoẻ.

ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Từ Dũ