pregeu-pc-1440x164.jpg

Sieu am ho eo tu cung.

Hỏi - 23/09/2010

Chao Bac Si!.

 Em mang thai duoc 18 tuan ,em di sieu am 4D o vung bung ,bac si noi em ho eo tu cung 7 mm.Xin hoi Bac Si sieu am 4D o vung bung cung co the thay ho  eo tu cung phai khong?.Tai vi em nghe noi sieu am lo trong tu cung moi thay va do duoc do dai ho eo tu cung, xin Bac si tu van gium em , em xin cam on Bac Si nhieu lam!.

Trả lời

Chào em, 

Hở eo tử cung thường gây sẩy thai to liên tiếp, tuổi thai giảm dần, thai đang sống và người mẹ thấy trằn bụng rồi bị sẩy thai, diễn tiến khá nhanh. 

Tình trạng này được chẩn đoán dựa vào tiền căn sẩy thai. Cũng có những trường hợp nạo thai nhiều lần gây hở eo tử cung. Những thủ thuật vùng cổ tử cung như khóet chóp hoặc cắt đoạn cổ tử cung cũng gây hở eo. Rất hiếm trường hợp hở eo tử cung  bẩm sinh. 

Với những trường hợp nghi ngờ hở eo tử cung, bác sĩ sẽ cho chỉ định siêu âm chẩn đoán. Siêu âm đầu dò âm đạo có chính xác hơn so với đầu dò bụng. Qua siêu âm, đo đường kính lỗ trong cổ tử cung ≥ 8mm và chiều dài kênh cổ tử cung ≥ 3,5cm thì chẩn đoán hở eo. 

Điều này không có nghĩa nếu số đo nhỏ hơn các giá trị trên thì không bị sẩy thai. Nguy cơ sẩy thai càng thấp nếu các giá trị trên càng nhỏ.

Điều trị hở eo tử cung là điều trị để tránh tình trạng sẩy thai hoặc sanh non. Khâu eo tử cung là 1 trong những phương pháp thường được sử dụng hiện nay. Tuổi thai khâu lý tưởng từ 14 – 18 tuần. Nên khâu ở tuổi thai sớm hơn lần sẩy thai trước. Nghỉ ngơi hoặc làm việc nhẹ nhàng là cần thiết.

Mong em và bé khỏe.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Khám Bệnh - Bệnh viện Từ Dũ