banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Nước ối trong thai kỳ

Hỏi - 24/11/2010
Em là Mai năm nay em 25 tuổi em có vấn đề cần sự giúp đỡ bác sĩ ah!
Ngày 23/11/10 em đi khám thai định kỳ bác sĩ cho biết thai em được 35 tuần, em tăng cân 10kg, trước khi em mang thai em cân nặng là 45 kg cao 1,53m và lần tái khám nay em được chị định siêu âm trắng đen kết quả nước ối của em 8-9cm, bác sĩ bảo em bị giảm ối cần theo dõi và về nhà uống nhiều hẹn tuấn sau tái khám. Nhưng trước đó 1 tháng em đi khám lúc thai 31 tuần thì siêu âm nước ối bình thường!
Trong thời gian này em đi tiểu rất nhiều lần, và mỗi ngày em còn đi cầu khoảng 2 lần có dạng nước và quặng bụng rất đau.
Xin bác sĩ giải đáp giúp em làm sao để cải thiện tình hình nước ối bị giảm. Và tình hình của em như vậy thì có ảnh hưởng gì đến em bé khộng ạ, vì em mang thai lần đầu, giờ em cảm giác lo lắng lắm ạ!
Mong được sự hồi âm của bác sĩ!
Em xin chân thành cảm ơn

Trả lời

Chào bạn, 

Với thai 35 tuần, tăng cân 10 kg và chỉ số ối 8- 9cm là bình thường. Bạn có triệu chứng đi cầu mỗi ngày 2 lần, phân lỏng và đau quặn bụng, bạn nên kiểm tra phân xem có nhiễm ký sinh trùng hay không. Thai nhi sẽ phát triển khỏe mạnh trong cơ thể người mẹ mạnh khỏe. Bạn cần ăn uống bồi dưỡng đầy đủ các chất, nghỉ ngơi mỗi ngày từ 9 – 10 giờ, uống nhiều nước (mỗi ngày 2,5 – 3 lít), uống sữa 2 ly mỗi ngày. Chúc bạn và bé khỏe.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Từ Dũ