banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Nhờ bác sĩ tư vấn giúp em

Hỏi - 04/08/2011
Chào bác sỹ,
Chu kỳ kinh cuối của em bắt đầu ngày 7/7/11 đến ngày 11/7/11, sau đó thì em quan hệ bình thường, khoảng ngày 21/7-25/7 thì em có ra 1 ít máu ( rất ít ), và em có cảm giác rất lạ trong người,  không bị đau bụng, nhưng có cảm giác hơi mệt và thèm ăn nên ngày 25/7/11 em có đến Bệnh Viện PSQT khám phụ khoa. Kết quả là nồng độ Beta HCG là 203, siêu âm thì không thấy gì hết, ( trong sổ siêu âm có ghi là ĐKTS:36mm, mật độ : không u, buồng trứng: không u, túi cùng không dịch). Kết luận là tế bào thai chưa rõ vị trí.
Sau ngày siêu âm về thì em thấy ra máu nữa mà là bị ra ít dịch màu nâu, và kéo dài đến tận bây giờ.
Đến ngày 3/8/11 em đi tái khám lại ở bệnh viện PSQT thì kết quả là nồng độ Beta HCG là 271, nhưng siêu âm thì cũng không thấy gì hết, ( sổ siêu âm có ghi ĐKTS:41mm, mật độ:không u, nội mạc :7mm, buồng trứng:không u, túi cùng:có dịch BT(T) có hỗn hợp 17x18mm), và bác sỹ chẩn đoán là có thể thai ngoài tử cung, và em phải mổ nội soi. Em đang rất lo lắng, mong bác sỹ có thể tư vấn giúp em về tình trạng của em. Mong nhận được hồi âm sớm từ bác sỹ.Em chân thành cám ơn bác sỹ rất nhiều.
Trả lời

Chào em,

Tình trạng của em hiện tại là:
- Có thai (beta hCG dương  tính sau 2 lần XN)
- Túi thai chưa đi vào buồng tử cung.

Với tốc độ tăng của beta hCG và hình ảnh siêu âm hiện tại, nghi ngờ thai ngoài tử cung là hợp lý. Tuy nhiên, hiện tại trường hợp của em cần theo dõi thêm ít nhất là 1 tuần nữa.

Thai ngoài tử cung hiện tại có một vài phương pháp xử trí, trong đó có mổ nội soi. Khi có chẩn đoán rõ ràng hơn, em sẽ được bác sĩ tư vấn cụ thể để chọn lựa phương pháp tốt nhất cho mình

ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Từ Dũ