pregeu-pc-1440x164.jpg

Tôi đang rất lo lắng về 2 kết quả xét nghiệm rubella

Hỏi - 02/07/2011

Chào Bác Sỹ!

Vợ chồng em đang rất lo lặng lắng về kết quả xét nghiệm rubella, mong bác sỹ tư vấn giúp vợ chồng em.

Theo yêu cầu của bác sỹ (nơi vợ em khám thai), ngày 14/04/2011 vợ em đi xét nghiệm rubella kết quả IGM và IGG đều âm tính (khi đó vợ em đang mang thai được 6 tuần 4 ngày tính theo chu kỳ kinh nguyệt).

Thai nhi được khoảng 13 tuần, bác sỹ yêu cầu đi xét nghiệm tổng quát. Ngày 02/06/2011 vợ em xét nghiệm tại bệnh viện Từ Dũ, mọi xét nghiệm đều bình thường, tuy nhiên kết quả xét nghiệm rubella như sau: IGM âm tính 0.302 (âm < 0.8; dương > 1, đơn vị INDEX); IGG dương tính 208.7 (< 10) IU/ml.

Trước khi mang thai vợ em chưa tiêm ngừa rubella và trong quá trình mang thai không có biểu hiện của sốt cao hay nổi phát ban.

Hiện tại vợ chồng em đang rất lo lắng không biết bị nhiễm rubella khi nào? Có ảnh hưởng đến thai nhi hay không? Vợ chồng em mong sớm nhận được hồi âm của bác sỹ.

Xin chân thành cảm ơn bác sỹ!

Trả lời

Chào bạn,

Với kết quả xét nghiệm như trên có sự chuyển đảo kháng thể IgG của rubella từ âm sanh dương chứng tỏ vợ bạn bị nhiễm trong khoảng giữa thời gian hai lần xét nghiệm (giữa 6 tuần 3 ngày và 13 tuần). Đây là giai đọan nguy hiểm cho thai rất cao. Nguy cơ bị hội chứg rubella bẩm sinh là 90%. Chỉ hơn 50% người bị nhiễm rubella nguyên phát có triệu chứng lâm sàng (sốt, viêm hạch, đau khớp..). Vợ bạn nằm trong số > 40% còn lai.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Sản A - Bệnh viện Từ Dũ