banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

xin bác sỹ tư vấn giúp em

Hỏi - 24/08/2012
xin chào bác sỹ . em nay 24tuổi co thai được 12 tuần , em có khám thai ở bệnh viện từ dũ và được bác sỹ cho đi siêu âm đo độ mờ da gáy và xét nghiệm máu +double test . kết quả siêu âm của em ĐMDG 1.7mm , tim thai 164lần /phút . không có biểu hiện bất thường . kết quả xét nghiệm máu của em thì em thấy bác sỹ có khoanh vùng 2 chỉ số MCV 66.3  (80-92) và MCH 21.8 (27-32) nói với em là thấp cần xét nghiệm huyết đồ của chồng . kết quả của chồng em thì MCV 92.4 (80-92) và MCH 30.7 (27-32) . bác sỹ ơi cho em hỏi là liệu em có bị gì không vậy ? có ảnh hưởng gì tới thai nhi không vậy ? và vợ chồng em có phải làm xét nghiệm gì nữa không bác sỹ ? xin bác sỹ tư vấn giúp em . em mang thai đứa đầu nên hoang mang lo lắng lắm . mong sớm nhận được lời tư vấn của bác sỹ .
em xin chân thành cám ơn

Trả lời
Chào em,

Kết quả huyết đồ của em có trị số MCV và MCH thấp hơn giá trị bình thường. MCV là thể tích trung bình của hồng cầu (fL) 

MCH là lượng hemoglobin trung bình trong một hồng cầu (pg). Hai giá trị trên thấp là hồng cầu nhỏ và nhược sắc, đây là dấu hiệu của bệnh thiếu máu tán huyết di truyền Thalassemia, em  không có biểu hiện lâm sàng nên nghĩ nhiều đến thể nhẹ của bệnh (chỉ chẩn đoán qua xét nghiệm máu)

Kết quả xét nghiệm  MCV và MCH của chồng em trong giá trị bình thường. Thalassemia là bệnh thiếu máu tán huyết di truyền theo gen lặn. Nếu một trong hai vợ chồng bình thường thì con sẽ không bị ảnh hưởng đáng kể (hoặc không bị gì cả hoặc thể nhẹ không  ảnh hưởng đến cuộc sống sau này). Trong trường hợp của em hiện tại không làm  thêm xét nghiệm cho thai nhi về bệnh này. Em chỉ cần theo dõi khám thai định kỳ là đủ.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Sản A - Bệnh viện Từ Dũ