pregeu-pc-1440x164.jpg

Nhờ BS Tư Vấn về KQ xét nghiệm Rubella, rất lo lắng

Hỏi - 02/07/2011
Kính nhờ BS Tư vấn giúp chúng tôi kết quả xét nghiệm về Rubella của vợ tôi.

Ngày 28/6/ xét nghiệm tại BV ở Cần Thơ

IGG : 19.7 ( dương tính )
IGM : 1.53 ( dương tính )
Lúc này thai của vợ tôi là 9 tuần

Ngày 1/7 ( sau 3 ngày ) xét nghiệm tại BV Hùng Vương _ TP.HCM

IGG : 109.5
IGM : 0.243

Vợ chồng tôi rất hoang mang và lo lắng vì chỉ sau 3 ngày mà kết quả là khác xa nhau quá. Kính nhờ BS tư vấn giúp chúng tôi liệu vợ tôi có bị nhiễm Rubella trong thời kỳ mang thai hay không? vợ tôi không hề có triệu chứng nào của bệnh hết , kể cả sốt và phát ban. chỉ khi đi khám ở BV Cần Thơ, xét nghiệm thì BS kết luận là đã bị nhiễm và tư vấn bỏ.
Rất mong bác sĩ tư vấn giúp chúng tôi. Đây là đứa con đầu lòng và sau 3 năm cưới chúng tôi mới có con nên chúng tôi mong mỏi đứa con này.


Trả lời

Chào bạn,

Với kết quả 2 BV có khác nhau sẽ gây khó khăn và lo lắng cho vợ chồng bạn. Kết quả tại BV Cần Thơ IgM dương tính nhưng giá trị khá thấp (chỉ hơn 1) nên có thể là dương tính giả. Để xác định chẩn đoán, sau 2 tuần vợ bạn nên xét nghiệm lại 1 lần nữa tại 1 trong hai BV (Cần Thơ hoặc Hùng Vương), nếu giá trị IgG tăng gấp 4 lần so với ban đầu thì là mới nhiễm. Nên so sánh 2 xét nghiệm cùng làm 1 bộ kít như nhau ở cùng 1 phòng xét nghiệm thì mới có giá trị. Nếu còn nghi ngờ nữa có thể kết hợp thêm chọc ối làm RT PCR.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Sản A - Bệnh viện Từ Dũ