pregeu-pc-1440x164.jpg

Kết quả xét nghiệm Rubella

Hỏi - 03/07/2011
Kính thưa Bác Sĩ,

Em năm nay 29t, mang thai được 11,5 tuần thì em có vào Khoa Phụ sản Đại Học Y Dược xét nghiệm rubella. Kết quả em bị dương tính với rubella (IGM thì dương tính, còn IGG thì âm tính, bác sĩ kết luận em bị nhiểm rubella và chỉ định chọc nước ói và xét nghiệm lại máu sau 1 tuần.

Vợ chồng em hoang mang không thể chờ đến tuần sau nên đã đến BV Từ Dũ xin làm xét nghiệm Rubella, kết quả ghi IGM Âm tính 0.48 (<1.6); IGG Âm tính 0.8 (<10).

Vợ chồng em rất mừng, nhưng không biết tại sao hai nơi lại khác nhau như vậy?

Em rất mong nhận được lời khuyên của Bác Sĩ cho trường hợp của em.
Em xin chân thành cảm ơn và chúc các Bác Sĩ có thật nhiều sức khỏe.Trả lời

Chào bạn,

Trước hết xin chúc mừng bạn với kết quả trên. Kế tiếp là lời khuyên vợ bạn nên tiêm ngừa MMR (sởi-quai bị- Rubella) ngay sau sinh để khỏi phải hồi hộp như lần mang thai này. Không được tiêm MMR lúc đang mang thai.

IgM của Rubella có thể dương tính giả có thể gặp trong tröôøng hôïp nhieãm virus hoï parvovirus, nhieãm truøng baïch caàu ñôn nhaân coù thöû nghieäm baïch caàu döông tính hay ngöôøi coù caùc yeáu toá thaáp khôùp döông tính. Đó là chưa kể đến sai số của phòng xét nghiệm, chất thử. Thông thường trong những trường hợp dương tính giả, nồng độ kháng thể của IgM chỉ cao hơn mức bình thường 1 chút mà thôi.

Thân ái chào bạn.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Từ Dũ