pregeu-pc-1440x164.jpg

Tử cung có hai sừng

Hỏi - 10/06/2011

Nhờ bác sĩ tư vấn giúp em.

Năm nay em 29 tuổi, lập gia đình được 8 tháng, đã có thai lần thứ 1cách đây vài tháng nhưng bị sảy. Trước đó em có đi siêu âm trắng đen, kết quả là không có phôi thai trong tử cung. Lo lắng nên cùng ngày đó em đi siêu âm 4 chiều, kết quả là thai được 3 tuần. Về nhà được 2 ngày thì bị sảy. Vậy theo bác sĩ kết quả siêu âm nào là chính xác?

Hiện nay em đang có thai lần thứ 2. Ngày 31/5 em đi siêu âm.

Kết quả như sau : -Tử cung : Trung gian, có 2 sừng, sừng tử cung (T) có 1 túi thai, có phôi#17mm, họat động tim thai bình thường, yolk sac bình thường. -Hai buồng trứng : bình thường. - Túi cùng : không dịch.

Kết luận : một thai > 8tuần đang tiến triển/tử cung 2 sừng.

Em có hỏi về tình hình thì bác sĩ nói nếu thai lớn thì có khả năng vỡ tử cung. Trong khi lần trước không bác sĩ nào nói là tử cung em bị dị dạng cả.

Kết luận của bác sĩ làm gia đình em rất lo lắng. Xin bác sĩ cho em biết hiện nay có nhiều trường hợp vỡ tử cung như thế không? Nếu xảy ra trường hợp như vật thì có phải là em không còn khả năng sinh con không? Muốn biết kết quả siêu âm lần này có chính xác hay không thì em phải làm thế nào? nên đi kiểm tra lại tại đâu? Nếu kết quả kiểm tra lại đúng là như thế thì em phải làm gì để giữ được em bé của mình?

Trả lời
Chào em,

Tử cung hai sừng là một bất thường về hình dạng cấu trúc của tử cung. Vì hai sừng nên thể tích buồng tử cung nhỏ hơn bình thường. Thai phát triển tại 1 sừng (phải hoặc trái tử cung) có khả năng sẩy thai và sinh non cao hơn những trường hợp tử cung bình thường. Thai nhi thường có cân nặng thấp và ngôi thai không bình chỉnh tốt (bình thường ngôi đầu, trong trường hợp tử cung hai sừng thường là ngôi mông hoặc ngôi ngang) nên tỉ lệ mổ lấy thai cũng cao hơn. Tuy nhiên có khá nhiều trường hợp thai phụ với tử cung 2 sừng vẫn sinh con đủ tháng. Trước mắt nghỉ ngơi, không làm việc nặng, kiêng giao hợp. Khi thai lớn đến 12 – 13 tuần sẽ lấn dần vào khoảng trống giữa buồng tử cung.

BS.CKI. Đặng Thị Trân Hạnh
Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Từ Dũ