pregeu-pc-1440x164.jpg

Hỏi về dùng thuốc khi mang thai

Hỏi - 12/07/2011
Kính thưa bác sĩ, Tôi 31 tuổi, hiện tôi đang mang thai tuần thứ 7 (chẩn đoán qua siêu âm). Lần trước, cách đây 2 tuần, tôi đi khám thì chỉ có túi thai và bị động thai 10%, bác sĩ có kê đơn thuốc Progendo đặt âm đạo (10 viên, mỗi tối 1v) và thuốc Mamanatal (30viên, mỗi ngày 1v). 2 tuần sau tôi tái khám, đã có phôi thai và tim thai. Tuy nhiên, vẫn là động là động thai 10%, lần này bác sĩ kê đơn thuốc là vageston 100 (ngày uống 3 lần, mỗi lần 1v), spasmaverine (ngày uống 2 lần, mỗi lần 2v), và femolbin (ngày uống 1 lần, mỗi lần 1v). 1.Vậy cho tôi hỏi tôi có uống song song 2 loại thuốc Mamanatal và các loại thuốc mà bác sĩ kê đợt sau cùng lúc được không? 2.Về thuốc Vageston 100, tôi đọc hướng dẫn sử dụng thì mỗi ngày chỉ nên uống 2 viên, cách nhau 12 tiếng, nhưng trong đơn kê cho tôi thì ngày uống 3 viên. Và uống thuốc này trong 1 tháng thì có ảnh hưởng gì đến em bé không? Kính mong nhận được câu trả lời sớm của bác sĩ.
Trả lời

Chào chị,

MamaNatal® và Femolbin® đều là thuốc bổ đa sinh tố và khoáng chất giúp bổ sung nhu cầu dinh dưỡng hằng ngày cho phụ nữ mang thai. Hơn nữa hai thuốc này còn chứa sắt, acid folic, các vitamine nhóm B giúp phòng ngừa thiếu máu thiếu sắt. Nếu chị có chế độ ăn đầy đủ, hợp lý và không bị thiếu máu thiếu sắt qua thăm khám, chẩn đoán của bác sĩ và kết quả công thức máu (nếu có), thì chỉ cần uống một trong 2 loại thuốc bổ trên.
 
Vageston® 100 chứa progesterone, một hormon nữ do hoàng thể tiết ra, có tác dụng trợ thai, kháng estrogen, kháng androgen nhẹ và kháng aldosteron.

Với tác dụng như vậy, progesteron thường được các bác sĩ sản khoa chỉ định trong các trường hợp dọa sẩy thai, sẩy thai liên tiếp, liều dùng từ 200 – 400 mg mỗi ngày, tùy theo các triệu chứng lâm sàng trong từng trường hợp cụ thể.

Phụ nữ mang thai khi phải dùng thuốc cần rất thận trọng nhưng không có nghĩa là không dùng bất kỳ loại thuốc nào, nhất là khi có bệnh lý kèm theo. Do đó, thầy thuốc sẽ cân nhắc giữa nguy cơ và lợi ích để có chỉ định phù hợp. Chị nên tiếp tục sử dụng thuốc theo toa và trong quá trình dùng thuốc nếu có dấu hiệu bất thường gì, chị cần thông báo ngay cho bác sĩ điều trị để có điều chỉnh, cũng như trao đổi thêm về tình trạng bệnh của mình.

Chúc chị có thai kỳ khoẻ mạnh.

DS. Nguyễn Thị Thúy Anh
Khoa Dược - Bệnh viện Từ Dũ