banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Nhau tiền đạo

Hỏi - 21/07/2009
 

Tôi mang thai được 27 tuần (con so) thì bị ra huyết tự nhiên khi đang ngủ, vào bệnh viện thì kết quả siêu âm là nhau tiền đạo trung tâm, về nhà uống thuốc và nằm nghĩ ngoi, đến 5 ngày sau tái khám và siêu âm lại là nhau tiền đạo bán trung tâm nhưng không còn ra huyết nữa.

Đến nay, thai của tôi đã được 29 tuần, và siêu âm gần đây nhất là nhau bám thấp.

Tôi hoang mang lắm vì có lần Bs nói nếu ra huyết nhiều thì phải mỗ bỏ em bé mà cứu mẹ.

Xin cho tôi lời khuyên! Em bé khoảng bao nhiêu tuần, hoặc cân nặng bao nhiêu thì có thể nuôi được? Nhà tôi ở Sóc trăng, vậy tôi nên đến tuyến nào thì việc nuôi dưỡng bé sẽ đảm bảo hơn?

Trả lời
Chào chị!

Nhau tiền đạo trung tâm thì hầu như không chuyển thành nhau bám thấp được. Với những trường hợp nhau bám thấp, bán trung tâm hay trung tâm, nếu có ra huyết nhiều đều cần chấm dứt thai kỳ ngay để cứu mẹ, thường bằng phương pháp mổ lấy thai. Tuổi thai nuôi sống được tùy vào  việc chăm sóc sơ sinh của bệnh viện có tốt hay không. Tại Bệnh viện Từ Dũ, tỉ  lệ nuôi sống thai 32 tuần tuổi khoảng 60%, thai càng lớn thì khả năng nuôi sống càng cao và ngược lại. Với thai non tháng có dùng chất hỗ trợ phổi thai (Betene hoặc Celestene) thì khả năng nuôi sống thai nhi cao hơn nữa.

Bạn đã từng ra huyết thì cần thiết phải nghỉ ngơi, nằm nghỉ tại giường là tốt, kiêng quan hệ tình dục, dùng thêm thuốc giảm co. Cố gắng dưỡng thai càng lâu càng tốt (tối thiểu cũng được 37  tuần). Đặc điểm của nhau tiền đạo là ra huyết nhiều đợt, những lần sau ra huyết  nhiều hơn lần đầu và thường không có dấu hiệu báo trước.

 Nhau tiền đạo là trường hợp khó, khi sinh hoặc mổ lấy thai có khả năng ra huyết nhiều cần phải truyền máu hoặc có  khi phải cắt tử cung. Do vậy, bạn cần đến bệnh việc tuyến tỉnh trở lên là tốt.

Ts. Bs Lê Thị Thu Hà
Khoa Khám Bệnh - Bệnh viện Từ Dũ